Thứ Năm, 21/09/2023, 15:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ban hành quy hoạch và quản lý đất lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ban hành quy hoạch và quản lý đất lúa

Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Giao ban về sản xuất lúa năm 2011 tại Viện Lúa ĐBSCL hôm cuối tuần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNN) Bùi Bá Bổng cho biết trong quí 1 này Thủ tướng sẽ ban hành quy hoạch đất lúa và nghị định về quản lý đất lúa trong cả nước.

Mục đích chính của chủ trương này nhằm bảo đảm an ninh lương thực và gia tăng năng suất, chất lượng lúa gạo xuất khẩu, đồng thời tăng được thu nhập cho nông dân. Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cũng cho hay, từ vụ hè thu năm nay, các tỉnh làm lúa ở ĐBSCL sẽ đầu tư làm các “cánh đồng lúa mẫu” để tiến tới việc sản xuất lúa gạo hiện đại trong vùng.

Theo đó, mỗi cánh đồng rộng ít nhất 300 héc ta, sử dụng giống xác nhận và áp dụng phương pháp canh tác và thu hoạch theo tiêu chuẩn Viet-GAP. Riêng với Viện Lúa ĐBSCL, ông Bổng cho biết Chính phủ đã đồng ý sẽ đầu tư khoảng 200 tỉ đồng để viện này làm quy hoạch hiện đại hóa hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật nông nghiệp hiệu quả hơn.

Năm nay, Bộ NN & PTNT chủ trương cho ĐBSCL và miền Đông Nam bộ, tùy điều kiện từng nơi, sẽ làm 4 vụ lúa (đông xuân, hè thu, thu đông và vụ mùa) với tổng diện tích cả năm trên 4,4 triệu héc ta, năng suất bình quân trên 5,4 tấn/héc ta, sản lượng dự kiến hơn 23,9 triệu tấn lúa.

Riêng vụ đông xuân (vụ lúa chính cho năng suất và chất lượng gạo tốt nhất) ở ĐBSCL, nông dân đang làm hơn 1,5 triệu héc ta; một số nơi bắt đầu thu hoạch và bán cho thương lái với giá hơn 5.000 đồng/kí lô gam. Dự kiến năm nay, cả nước sẽ xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo (hai tháng đầu năm, đã xuất 1,2 triệu tấn). Hiện VFA đang có kế hoạch mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo đông xuân để chờ giá xuất khẩu tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới