Thứ Sáu, 7/10/2022, 17:07
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bán tháo cuối giờ, VN-Index lùi về mốc 1.200 điểm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lực bán tăng rất mạnh trong phiên chiều, đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm giá sâu, trong đó có không ít cổ phiếu giảm sàn. Chỉ số VN-Index thêm lần nữa lùi về mốc tâm lý 1.200 điểm, cũng là mức thấp nhất từ cuối tháng 7 đến nay.

Thị trường bị bán mạnh vào sau 13 giờ, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán “nằm sàn” trong phiên giao dịch hôm nay. Ảnh chụp màn hình.

Phiên giao dịch ngày 19-9 ghi nhận đợt bán tháo cổ phiếu trên diện rộng ở nhiều nhóm ngành nghề. Trên sàn HOSE trong số 399 cổ phiếu giảm giá có 70 cổ phiếu giảm sàn, trong khi số cổ phiếu tăng là 64. Diễn biến cũng tương tự với HNX khi có 23 cổ phiếu giảm sàn.

Nếu như đầu phiên giao dịch khớp lệnh liên tục có khoảng 40% cổ phiếu giảm giá trên sàn HOSE thì đến hết phiên, tỷ lệ này tăng lên hơn 79%.

Kết phiên giao dịch ngày 19-9, chỉ số VN-Index giảm 28,6 điểm, tương ứng giảm mạnh 2,32%, về mức 1.205,43 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 3,16%. Trong đó, chỉ số VN-Index có lúc lùi sâu hơn về mức trên 1.202 điểm, nhưng sau đó xuất hiện lực bắt đáy “nhẹ” giúp đà rơi chậm lại.

Hiện tượng bán tháo vào cuối phiên giao dịch khớp lệnh liên tục xuất hiện trở lại, khi sức cầu suy yếu đáng kể. Nguồn: Vietstock.

Ghi nhận cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường giảm mạnh, với chỉ số VN30-Index giảm 1,83%, trong đó có 1 cổ phiếu giảm sàn là GVR, 27 cổ phiếu giảm và chỉ có 2 cổ phiếu tăng giá.

Nhóm cổ phiếu lớn nhất ngân hàng hôm nay ảnh hưởng sâu đến thị trường với mức giảm bình quân 2,3%. Nhiều cổ phiếu giảm mạnh như VCB (giảm 1,5%), BID (giảm 3,66%), TCB (giảm 2,64%), VPB (giảm 2,13%)… Cùng với GVR, nhóm cổ phiếu ngân hàng góp phần đáng kể cho đà giảm hôm nay của chỉ số VN-Index.

Nhưng nhóm ngành giảm mạnh nhất trong ngày hôm nay phải kể đến là chứng khoán (giảm khoảng 6%). Đáng kể là hàng loạt cổ phiếu chứng khoán giảm sàn như ART, FTS, APG, BSI, CTS, VCI, ORS, VIX, AGR và nhiều cổ phiếu khác giảm sâu với biên độ 3-6%. Ngoài ra, nhiều lĩnh vực khác như bảo hiểm (4,13%), bán buôn (3,87%), khai khoáng (giảm 5,84%).

Thanh khoản hôm nay cũng cao hơn phiên hôm trước. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt gần 642 triệu cổ phiếu, tăng gần 8%. Khối ngoại hôm nay lại mua ròng nhẹ với gần 1 triệu cổ phiếu trên HOSE, trong khi hai phiên liền trước bán ròng đến hơn 35 triệu đơn vị.

Khu vực 1.200-1.220 điểm được giới phân tích chứng khoán nhận định là vùng hỗ trợ quan trọng cho chỉ số VN-Index. Tuy nhiên hôm nay VN-Index dễ dàng “xuyên thủng” mốc 1.220 để lùi về mốc tâm lý quan trọng là 1.200 điểm, vì lực mua rất thấp nên lực bán cổ phiếu ngày càng tăng nhanh về cuối phiên.

Trong tuần trước, các chuyên gia chứng khoán đều nhận định xu hướng VN-Index đang trở nên tiêu cực hơn sau ba tuần giảm liên tiếp. Chỉ số sẽ khó duy trì vùng 1.250 điểm mà nhiều khả năng điều chỉnh tùy vào thông tin thị trường.

Xét về vĩ mô, hiện nay dòng tiền chứng khoán được cho là đang lo ngại về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất đồng đô la trong tuần này, đi cùng theo đó là khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tại Việt Nam, dòng tiền chứng khoán cũng chững lại vì thông tin cuối tuần trước là Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, không điều chỉnh mục tiêu này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới