Thứ Sáu, 2/12/2022, 01:05
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBánh tráng Trảng Bàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bánh tráng Trảng Bàng

Bài và ảnh: Đoàn Xá

Bánh tráng Trảng Bàng
Bánh phơi sương rồi phơi nắng.

(TBKTSG Online) – Những chiếc bánh tráng mỏng làm từ bột gạo của người dân Trảng Bàng (Tây Ninh) từ lâu nổi tiếng khắp nơi, được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, nếu có dịp tận mắt nhìn thấy những người nông dân ở phía bắc của dòng Vàm Cỏ Đông đã phải vất vả, tỉ mỉ trong từng công đoạn làm ra những chiếc bánh mới hiểu vì sao bánh tráng nơi này lại trở thành đặc sản lừng danh.

Tôi đã có dịp tận mắt quan sát người dân Trảng Bàng làm bánh tráng với những công đoạn tỉ mỉ và vất vả vô cùng. Đầu tiên là việc chọn gạo. Chắc chắn, chỉ có thứ gạo được trồng ở những cánh đồng ven dòng sông Vàm Cỏ Đông, con sông chảy ngang qua đất Trảng Bàng này thì bánh tráng làm ra mới ngon, mới đậm đà.

Là một trong những người làm bánh tráng theo kiểu cha truyền con nối là gia đình ông Nguyễn Văn Tuân ở khu phố Lộc Du (thị trấn Trảng Bàng) đã có 4 đời nối nghiệp. Tôi tìm đến nhà ông vào một buổi sáng trời nắng nhẹ, ông Tuân đang cùng cậu con trai cả mang những chiếc máng đựng gạo ngâm ra phơi. Ông bảo, nghề làm bánh tráng nhìn thì đơn giản chứ thực ra rất cầu kỳ. Sau khi chọn được gạo ngon, phải đem gạo ngâm nước trong một đêm. Sáng hôm sau, dậy  thật sớm, đổ gạo vào thúng cho ráo nước rồi đem phơi khô lại như bình thường. Kế đến mới đem gạo đã phơi đó xay lấy bột.

Bàn tay khéo léo của người phụ nữ tráng những chiếc bánh mỏng đều và đẹp.

Thấy chúng tôi thắc mắc về việc gạo khô đem ngâm nước rồi lại phơi khô, ông Tuân cười giải thích, phải làm như vậy thì hạt gạo mới bung, mới nở để bột xay ra sẽ mịn hơn và bánh mới dẻo hơn.

Tráng bánh cũng là một công việc quan trọng mà ở đây, đa phần do người phụ nữ đảm nhiệm. Qua bàn tay khéo léo của họ, những nồi nước có trộn nước dừa tươi được nấu trên những hòn than hoa rực hồng sẽ cho ra những chiếc bánh tươi, đều và đẹp.

Công việc cuối cùng là đem phơi. Như nhiều người đã từng biết, bánh tráng phơi sương ở vùng Trảng Bàng này chính là một bí quyết giúp bánh thơm ngon, khác lạ. Ông Tuân bảo, bánh tráng thường phơi lúc mờ sáng, khi những giọt sương sớm đang long lanh trên lá cỏ, bởi buổi sớm, sương chính là thứ nước trời thuần khiết và trong lành nhất.

Mặc dù là một trong những nghề truyền thống nhưng ít người dân làm bánh tráng Trảng Bàng biết nghề này của quê hương mình bắt đầu từ bao giờ. Chỉ biết, nó có từ lâu năm lắm rồi. Hiện nay, ở vùng Trảng Bàng có đến cả trăm hộ dân làm nghề này, tập trung chủ yếu ở khu phố Lộc Du, thị trấn Trảng Bàng. Tuy nhiên, với bất kỳ ai từng đến vùng đất Tây Ninh cũng đều có thể dễ dàng tìm mua bánh tráng. Đặc biệt là dọc tuyến đường quốc lộ 22 (hay còn gọi là đường Xuyên Á), từ những chiếc bánh tráng ở dạng nguyên thủy nhất là bánh trảng mỏng, phơi khô từng xấp cho tới những chiếc bánh tráng có bỏ muối mè, bỏ ớt tôm, bỏ thêm nhiều thứ gia vị thơm ngon hoặc cả những chiếc bánh tráng được nướng khô, phồng lên nhìn vô cùng bắt mắt và lạ lùng nữa.

Món quà của vùng quê thơm ngon, độc đáo này chính là thứ đã hội tụ tinh hoa đất trời qua công lao vất vả, một nắng hai sương của người dân Trảng Bàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới