Thứ Tư, 22/03/2023, 00:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bão số 7 chuyển hướng ra biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bão số 7 chuyển hướng ra biển

Dự báo đường đi của bão số 7

(SGTO) – Mối lo ngại về việc cơn bão Hagibis (bão số 7) đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ đã tạm lắng dịu với những dự báo bão đang chuyển hướng ra biển của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hồi 16 giờ ngày 24-11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 280 kilomét về phía Đông. So với thông tin dự báo lúc 10 giờ sáng 24-11 thì vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 230 kilomét về phía Đông. Như vậy, có nghĩa là bão số 7 đang chuyển hướng dần ra khơi.

Theo dự báo chiều 24-11, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 kilomét/giờ), giật trên cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chủ yếu theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10 kilomét. Đến 16 giờ ngày 25-11 vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 140 kilomét về phía Tây.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 di chuyển theo hướng giữa Đông và Đông Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 kilomét. Đến 16 giờ ngày 26-11 vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 160 kilomét về phía Đông. Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật trên cấp 10. Biển động rất mạnh. Vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận đêm hôm nay (24-11) còn có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10. Biển động rất mạnh.

Tuy nhiên, từ chiều 23-11, tỉnh Phú Yên đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 7 và đã có những thiệt hại đầu tiên do bão gây ra.

Gió tại vùng biển Phú Yên tối 23-11 đã mạnh lên cấp 7, cấp 8. Sóng lớn và triều cường đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân ven biển của huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa và một số địa phương của huyện Đông Hòa, Sông Cầu. Đêm 23-11, toàn tỉnh Phú Yên đã có trên 2.000 hộ di dời đến nơi trú tránh bão an toàn. Theo đánh giá của Ban phòng chống bão lụt địa phương, nhìn chung công tác sơ tán tránh bão đã được người dân chấp hành tốt.

Tuyến đường Phước Tân – Bãi Ngà, khu vực Đèo Cả trên quốc lộ 1A đã bị sạt lở, ảnh hưởng đến giao thông.   Tại một số huyện miền núi phía tây của tỉnh Phú Yên cũng đã bị lũ các sông suối dâng cao chia cắt cục bộ. Tại huyện Đồng Xuân nước các con sông Cái, sông Trà Bương, sông Cô đã dâng cao chia cắt các tuyến giao thông từ trung tâm đi về tỉnh và các xã, còn tại huyện Sông Hinh mực nước trên các sông suối đã vượt trên mức báo động cấp II và đang lên nhanh. Hồ thủy điện Sông Hinh đang xả lũ với mức 1.500-2000 mét khối/giây và có nhiều khả năng phải nâng mức xả lũ. 

Rút kinh nghiệm từ các đợt lũ lụt trước đây, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị chia cắt, thiếu lương thực, thực phẩm nên huyện Sông Hinh đang rất quan tâm. Ông Y Thông, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết huyện đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lương thực, các nhu yếu phẩm phục vụ đồng bào, sẽ không để tình trạng thiếu đói xảy ra trong lúc này.

SGTO tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới