Thứ Năm, 7/07/2022, 09:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bắt đầu thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt đầu thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

Ngọc Hùng

ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Từ tháng 3 sẽ có 30 doanh nghiệp bắt đầu thu  mua 1 triệu tấn gạo dự trữ để bình ổn giá lúa vụ đông xuân tại ĐBSCL . Ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết sáng ngày 25-2.

Theo ông Bảy, 30 doanh nghiệp mua gạo dự trữ là những doanh nghiệp có khả năng tài chính, có kho chứa lớn, có năng lực xuất khẩu và được chính phủ hỗ trợ lãi suất để thu mua lua của người dân.

VFA cho biết, theo kế hoạch, tháng 3 sẽ thu mua 600.000 tấn và 400.000 tấn sẽ được thu mua trong tháng 4 vừa đúng thời điểm người dân ĐBSCL kết thúc thu hoạch vụ đông xuân.

“Từ tháng 3, giá lúa thu mua có thể tăng lên chứ không giảm giá liên tục như thời gian qua. Hiện tại, giá lúa (độ ẩm 16%) mà VFA mua tại kho là 4.300-4.400 đồng/kg. Tuy nhiên, giá lúa tăng lên bao nhiều thì do thị trường quyết định chứ không thể bắt doanh nghiệp thu mua với mức giá cố định được”, ông Bảy cho hay.

Ông cho rằng doanh nghiệp mua gạo dự trữ sẽ không lo bị lỗ vì 2 lý do. Một là sau lần điều chỉnh tỷ giá đô la Mỹ mới đây, doanh nghiệp xuất khẩu có lợi hơn. Một ý do nữa là từ đầu năm đến nay các nước châu Phi đang chờ vụ lúa đông xuân của Việt Nam kết thúc để mua vào.

Năm 2009, châu Phi là thị trường xuất khẩu chiếm gần 30% tổng sản lượng gạo xuất khẩu (gần 2 triệu tấn) của Việt Nam vì giá bán cũng như chất lượng gạo của nước ta phù hợp với nhu cầu của các nước này. VFA cho biết, khi có được hợp đồng từ các nước châu Phi sẽ ưu tiên cho 30 doanh nghiệp tham gia trữ gạo nói trên.

Theo thông tin từ VFA, việc tạm trữ 1 triệu tấn gạo sẽ không ảnh hưởng gì đến những hợp đồng thương mại mà những doanh nghiệp này có được. Nghĩa là ngoài việc mua gạo dự trữ theo kế hoạch của hiệp hội thì tùy theo năng lực tài chính mà những doanh nghiệp này thu mua gạo nhiều hay ít để xuất khẩu theo những hợp đồng thương mại mà doanh nghiệp có.

Tính đến ngày 25-2, Việt Nam xuất khẩu được 632.000 tấn/2.481.000 tấn đã ký trong 2 tháng đầu năm. Dự kiến quý 1 năm nay, VFA sẽ xuất khẩu khoảng 1,2 triệu tấn gạo, giảm 400.000 tấn so với quý 1-2009, với giá giao hàng tại cảng (FOB) trung bình 483,5 đô la Mỹ/tấn, tăng 83 đô la Mỹ/tấn so với cùng kỳ năm ngoái.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới