Thứ Ba, 29/11/2022, 01:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBầu cử Ai Cập: Các đảng Hồi giáo thắng áp đảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử Ai Cập: Các đảng Hồi giáo thắng áp đảo

Chánh Tài

Bầu cử Ai Cập: Các đảng Hồi giáo thắng áp đảo
Ảnh các ứng cử viên của đảng Al-Nour thuộc phong trào Hồi giáo Salafi cấp tiến tham gia tranh cử ở thủ đô Cairo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử quốc hội vòng một ở Ai Cập ngày 3-12, các đảng Hồi giáo đã giành thắng lợi lớn với 60% số phiếu.

Đảng Công lý và Tự do của tổ chức chính trị Anh em Hồi giáo giành gần 40% số phiếu, trong khi đảng Al-Nour của phong trào Hồi giáo Salafi cấp tiến giành 20% số phiếu. Các đảng thế tục đứng thứ ba với 15% số phiếu.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Abdul Moez Ibrahim cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 62% với 8,3 triệu cử tri trong tổng số 13,6 triệu cử tri.

Vòng một của cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức ở chín tỉnh và sẽ quyết định 30% trong số 498 ghế ở Hạ viện Ai Cập. Hai vòng bầu cử tiếp theo sẽ được tổ chức cho 18 tỉnh khác vào tháng 1-2012 để chọn các ghế còn lại.

Các đảng đối lập chỉ trích Tổ chức Anh em Hồi giáo đã dùng chiêu bài phân phát thực phẩm và thuốc men rẻ cho người dân để lấy phiếu. Trong khi đó, Tổ chức Anh em Hồi giáo kêu gọi các đảng đối lập chấp nhận kết quả bầu cử.

Báo Al-Hayat trụ sở ở Anh dẫn nguồn tin của Hội đồng quân sự tối cao nói hội đồng này sẽ tôn trọng kết quả bầu cử nhưng nhấn mạnh Ai Cập cần duy trì mô hình nhà nước thế tục.

Cùng ngày, tân thủ tướng Kamal El-Ganzouri đã hoàn tất việc thành lập nội các với 32 bộ trưởng. Trong khi đó, số người biểu tình ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo, giảm hẳn, chỉ còn vài trăm người.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới