Thứ Bảy, 20/08/2022, 00:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bến Tre: các dự án điện gió vẫn nằm “bất động”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bến Tre: các dự án điện gió vẫn nằm “bất động”

Trung Chánh

Bến Tre: các dự án điện gió vẫn nằm “bất động”
Giá bán thấp nên chưa có dự án điện gió nào được triển khai. Trong ảnh là một dự án điện gió. Ảnh minh họa: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Một số dự án điện gió tại tỉnh Bến Tre đã được cấp phép đầu tư, song tới thời điểm này chưa có dự án nào triển khai xây dựng, một phần là do giá bán thấp, đầu tư không hiệu quả.

Bà Phạm Thị Hân, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, cho biết thông tin trên tại buổi họp mặt báo chí đầu năm 2017 diễn ra tại tỉnh Bến Tre ngày 16-2.

Bà Hân cho biết, theo quy hoạch được phê duyệt, Bến Tre có 11 vị trí xây dựng điện gió và hiện đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho năm nhà đầu tư với tổng công suất 150 MW.

“Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án đã được cấp phép còn rất chậm, chưa dự án nào được triển khai xây dựng cả”, bà Hân cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết toàn bộ ba huyện ven biển của tỉnh với tổng chiều dài 65 km đã được quy hoạch thành 18 lô để xây dựng các dự án điện gió và hiện cả 18 lô này cơ bản đều có chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Trọng, với các dự án đã cấp phép đầu tư, có dự án đã qua một năm, có dự án qua 1,5 năm, thậm chí có dự án đã thu hồi rồi cấp lại, nhưng cũng chưa thể triển khai xây dựng.

Chẳng hạn, dự án nhà máy điện gió Thanh Phong (1.300 tỉ đồng), xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú do Công ty cổ phần năng lượng sạch Thanh Phong làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Bến Tre cấp phép đầu tư vào ngày 15-9-2014 và dự kiến vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 (29,7 MW) vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai xây dựng như như dự kiến ban đầu.

Theo ông Trọng, lý do chủ đầu tư chưa thể triển khai các dự án điện gió tại địa phương vì mức giá thu mua điện hiện nay 7,8 cent/kWh là quá thấp. Với giá này, chủ đầu tư xây dựng sẽ không hiệu quả. “Người ta kỳ vọng giá bán được áp dụng như mô hình điện gió của Bạc Liêu, tức đạt mức là 9,6 cent/kWh, thì đầu tư mới có lời”, ông cho biết.

Có cùng nhận xét, bà Hân của Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho rằng giá bán điện gió trên thị trường hiện nay thấp hơn giá thành đầu tư. Do vậy, tuy đã cấp năm giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư, nhưng hiện vẫn chưa có dự án nào được triển khai thực hiện.

Theo ông Trọng, điều kiện của tỉnh Bến Tre rất thuận lợi cho việc phát triển điện gió, bởi tất cả các vùng biển của địa phương đều đã có trạm điện áp 110kV. Khi các trụ điện gió được xây dựng, việc đấu nối, cung cấp điện sẽ rất thuận lợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới