Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bị thu hồi đất nông nghiệp, được hỗ trợ đi lao động nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bị thu hồi đất nông nghiệp, được hỗ trợ đi lao động nước ngoài

Quang Chung

Bị thu hồi đất nông nghiệp, được hỗ trợ đi lao động nước ngoài
Người lao động ở Yên Bái xem tờ rơi thông tin xuất khẩu lao động – Ảnh: Thu Huyền.

(TBKTSG Online) – Từ 1-9-2015, người lao động thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp sẽ được Nhà nước hỗ trợ đi lao động ở nước ngoài, theo Nghị định 61 của Chính phủ, vừa ban hành.

Theo Nghị định 61 (quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm), người lao động thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, hộ nghèo, cận nghèo; người lao động là dân tộc thiểu số, thân nhân của người có công với cách mạng có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được Nhà nước hỗ trợ về nhiều mặt.

Cụ thể, những đối tượng nói trên sẽ được hỗ trợ học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết gồm: học phí học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; tiền ăn trong thời gian thực tế học; chi phí đi lại (1 lượt đi và về) từ nơi cư trú đến địa điểm đào tạo cho người lao động ở cách địa điểm đào tạo từ 15 km trở lên hoặc từ 10 km trở lên đối với địa bàn các xã đặc biệt khó khăn. Riêng người lao động thuộc các huyện nghèo được hỗ trợ thêm tiền ở và trang bị đồ dùng cá nhân thiết yếu.

Ngoài ra, Nhà nước cũng hỗ trợ chi phí làm thủ tục hộ chiếu, visa, khám sức khoẻ, lý lịch tư pháp trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định hiện hành; hỗ trợ rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo quy định hiện hành; hỗ trợ chi phí đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề trong trường hợp nước tiếp nhận yêu cầu…

Đặc biệt, nghị định còn quy định người lao động thuộc hộ hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, hộ nghèo và người lao động là dân tộc thiểu số còn được được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội; còn người lao động thuộc hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân của người có công với cách mạng được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Theo đó, mức vay tối đa là 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuy nhiên, nếu vay trên 50 triệu đồng, người lao động vay vốn ưu đãi phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Thời hạn vay vốn hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không vượt quá thời hạn làm việc ở nước ngoài của người lao động ghi trong hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.Lãi suất vay vốn ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định.

Xem thêm:

Xuất khẩu lao động nghèo: Chi phí nhiều, hiệu quả ít

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới