Thứ Ba, 4/10/2022, 19:45
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bia Tiến sĩ Văn Miếu: Di sản tư liệu thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bia Tiến sĩ Văn Miếu: Di sản tư liệu thế giới

Thoa Nguyễn

82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám chính thức là di sản tư liệu thế giới.

(TBKTSG Online) – Ngày 7-4, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc (1442-1779) là Di sản tư liệu thế giới.

82 bia đá ứng với 82 khoa thi được đặt tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vinh danh những người đỗ trong các kỳ thi tiến sĩ triều Lê và Mạc. Trên mỗi tấm bia khắc một bài văn (bài ký) bằng chữ Hán, nội dung ghi lại lịch sử của các khoa thi tổ chức từ năm 1442 đến năm 1779. Tấm bia tiến sĩ đầu tiên được dựng năm 1484 (đời vua Lê Thánh Tôn), ghi lại lịch sử khoa thi năm 1442. Tấm bia cuối cùng được dựng vào năm 1780 cho khoa thi tổ chức vào năm 1779.

Tất cả 82 bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám đều được chế tác theo cùng một phong cách: bia dẹp, trán cong, hình vòm, được đặt trên lưng rùa. Rùa cũng được tạo dáng theo một phong cách chung: to, đậm và chắc khỏe. Trang trí trên bia rất đa dạng, phản ánh sự phát triển hình tượng nghệ thuật theo thời gian, nhờ đó mà hiểu được lịch sử phát triển mỹ thuật của Việt Nam từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII.

Không chỉ là nguồn tư liệu phong phú phản ánh một giai đoạn lịch sử hơn 300 năm dưới triều Lê – Mạc, bia tiến sĩ Văn Miếu còn phản ảnh việc tuyển dụng và đào tạo nhân tài ở Việt Nam, thể hiện ở tư tưởng trị quốc dựa vào nhân tài.

Các nước có ảnh hưởng của Nho giáo như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam thì chỉ có Việt Nam có bia Ttến sĩ mang nội dung phản ảnh tư tưởng chính trị, triết học, giáo dục khoa cử của triều đại, nhờ đó có thể nghiên cứu sự phát triển, thay đổi của Nho giáo trong việc quản lý đất nước của các triều đại ở khu vực thông qua các bài văn khắc trên bia.

Những bài văn trên bia tiến sĩ được viết bằng chữ Hán với những cách viết khác nhau, khiến cho mỗi tấm bia như một tác phẩm thư pháp. Những bài văn bia này phần lớn đều do những danh nhân văn hóa, trí thức lớn của đất nước soạn, nên về cơ bản là những tác phẩm vô giá, góp phần làm nên truyền thống văn hóa, giáo dục của Việt Nam.

Ngoài ra, mỗi tấm bia còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, kết tinh trí tuệ, bàn tay của những nhà văn hóa, thư pháp, nghệ nhân hàng đầu Việt Nam qua các thời kỳ và là loại hình văn bản đặc biệt của di sản tư liệu.

Như vậy, sau Mộc bản triều Nguyễn, bia Tiến sĩ Văn Miếu là di sản tư liệu thứ 2 của Việt Nam được đưa vào danh mục Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới