Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Biến đổi khí hậu tác động lớn tới cấp nước 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến đổi khí hậu tác động lớn tới cấp nước 

Biến đổi khí hậu được dự báo gây tác động lớn đến nguồn nước tại Việt Nam. Trong ảnh minh họa là cảnh cháy rừng San Bernardino của California – Ảnh: dantri.com.vn

Biến đổi khí hậu tác động lớn tới cấp nước sinh hoạt, đây là nhận định của Cục Quản lý tài nguyên nước tại hội thảo khoa học hôm 20-3 nhân lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới (22-3) và ngày Ngày Khí tượng thế giới (23-3).

Cục Quản lý tài nguyên nước nhận định rằng các hiện tượng xảy ra do biến đổi khí hậu sẽ có các tác động trực tiếp đến điều kiện vệ sinh, sức khoẻ con người; các tác động đến cấp nước sinh hoạt có thể gây thiếu nước sinh hoạt, làm giảm thiểu điều kiện vệ sinh, giảm sức khỏe.

Dự báo, tại Việt Nam, ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nhất sẽ là mực nước biển dâng cao tác động đến mực nước trong các sông, dâng mực nước ngầm vùng ven biển, tăng lượng bốc hơi và hạn hán xảy ra nhiều hơn. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn làm tăng lượng mưa trên diện rộng, từ đó dẫn đến tăng diện tích ngập lụt, lũ quét…

Do đó, các chuyên gia tại hội thảo này nhận định: cần nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới, công nghệ hiện đại trong quan trắc môi trường; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu quan trắc giữa trung ương và địa phương cũng như giữa các đơn vị trong cùng mạng lưới.

Hội thảo do Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) tổ chức hôm 20-3 tại Hà Nội cũng trình bày thông điệp của Unicef nhân ngày nước thế giới năm nay là “Năm quốc tế về vệ sinh”. Unicef khuyến cáo việc thiếu các điều kiện vệ sinh tối thiểu đã dẫn đến một loạt dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, giun sán, các bệnh về đường hô hấp, nhất là ở trẻ em.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới