Thứ Ba, 30/11/2021, 08:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

‘Biến hình’ không gian sống vì Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Biến hình’ không gian sống vì Covid-19

P. Vinh

(KTSG) – Đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn đời sống xã hội trên khắp thế giới. Kéo theo đó là những xu hướng thay đổi trong thiết kế nhà ở để thích ứng với môi trường sống chưa từng xảy ra từ trước đến nay do giãn cách xã hội.

2020 là năm đầu tiên rất nhiều người bị “giam lỏng” trong nhà: người lớn thì làm việc từ xa còn trẻ em thì đến lớp trực tuyến. Lần đầu tiên nấu ăn ngày ba bữa đều đặn suốt bảy ngày trong tuần.

Đường truyền Internet cũng trở nên rất quan trọng vì đó là con đường huyết mạch nối con người với xã hội bên ngoài. Trong thời kỳ giãn cách, nhiều gia đình đã đầu tư nâng cấp tốc độ đường truyền cũng như các trang thiết bị, chẳng hạn như phủ sóng wifi mạnh khắp cả nhà.

'Biến hình' không gian sống vì Covid-19

Dù đại dịch rồi cũng sẽ qua đi, nhưng dấu ấn để lại trong thay đổi không gian sống cũng vẫn còn đó. Dưới đây là các xu hướng thay đổi rõ nét trong thiết kế, bố trí không gian sống trong nhà trong thời kỳ đại dịch được ghi nhận từ các chuyên gia ở Mỹ.

Không gian tách biệt theo công năng 

Trước đại dịch không gian sống trong nhà không được phân biệt rõ giữa các công năng thì trong thời kỳ giãn cách, tổ ấm được thiết kế lại rạch ròi hơn cho ba công năng: làm việc, học hành và giải trí.      

Một số gia đình đã cải tạo, thiết kế lại không gian trong nhà, tận dụng thêm những khu vực có thể để mở rộng diện tích sử dụng. Khu vực chung với không gian mở sẽ không được ưu tiên mà thay vào đó là các khu vực tách biệt theo chức năng để làm việc, họp từ xa và học trực tuyến mà không làm phiền nhau vì tiếng ồn. Tất nhiên,  kèm theo các khu chức năng này là các trang thiết bị cần thiết như màn hình, loa…

Tuy nhiên, khi tách biệt ra từng khu, các nhà có trẻ nhỏ vẫn cần thêm công nghệ hỗ trợ giám sát và bảo vệ an toàn cho trẻ. Nhiều gia đình cho biết, họ thiết kế lại các phòng để vừa có một không gian yên tĩnh để họp trực tuyến mà vẫn theo dõi được con cái trong khu vực học tập, giải trí qua camera quan sát.

Bếp thiết kế thanh bar

Một khu vực chức năng khác trước đây không được xem là quan trọng thì trong đại dịch lại đóng vai trò hàng đầu: nhà kho. Với việc hạn chế đi lại, người dân cần mua sắm nhiều đồ hơn để giảm số lần phải ra đường. Do đó, cần có kho rộng hơn để chứa đủ loại, từ dung dịch khử khuẩn, giấy vệ sinh, túi đựng rác đến thực phẩm, rau củ, văn phòng phẩm và nhiều thứ cần dự trữ khác…. 

Và cuối cùng, trong trường hợp xấu nhất là trong nhà có một hay vài ca F0. Trường hợp này, cần có không gian tách biệt để tự cách ly kèm theo các quy trình khử khuẩn để bảo đảm an toàn chống lây nhiễm cho những người còn lại trong nhà. Khác với Việt Nam, đa số các nước người nhiễm Covid-19 chỉ cách ly tại nhà, không cách ly tập trung và chỉ đến bệnh viện khi có biến chứng nặng.    

Giải trí được ưu tiên đầu tư 

Khu vực học tập

Điều này dễ hiểu vì trong môi trường giãn cách, hạn chế tối đa hay thậm chí không được ra khỏi nhà thì nhu cầu giải trí tại nhà là hết sức quan trọng.

Xu hướng thiết kế tạo ra các phòng xem phim, nghe nhạc với trang bị cao cấp bắt đầu hình thành trong đại dịch.

Màn hình lớn với độ phân giải cao, dàn âm thanh hi-fi, vật liệu thiết kế chuyên dụng cho phòng xem phim, ghế bành và sofa cao cấp, đường truyền Internet tốc độ cao, hệ thống nhà thông minh (smarthome) …là những hạng mục được ưu tiên đầu tư cho khu vực giải trí.

Một số nhà còn cầu kỳ hơn khi thuê các công ty chuyên nghiệp thiết kế thêm các không gian như quầy bar hay thiết kế khu vực tạo cảm giác như trong nhà hàng, quán cà phê để giảm bớt cảm giác cô đơn vì bị cách ly.

Đáp ứng nhu cầu giải trí có lẽ là hạng mục đầu tư tốn kém nhất trong việc tổ chức lại không gian sống trong thời kỳ giãn cách. Tuy nhiên, ghi nhận từ các công ty thiết kế cho thấy, rất nhiều người sẵn sàng đầu tư cho khu vực giải trí và chấp nhận tốn kém.     

Bếp không chỉ là nơi nấu ăn

Bếp mở rộng.

Nấu ăn ba bữa từ ngày này qua ngày khác là lý do cần thiết kế lại khu bếp, nâng cấp thêm công năng và không gian.

Trước đại dịch, khu vực bếp chỉ có một công năng chính là nấu ăn. Trong giãn cách, bếp trở thanh khu vực đặc biệt quan trọng cho những người trực tiếp vào bếp, dù có yêu thích nấu ăn hay không.

Thay đổi đầu tiên là đảo bếp được mở rộng và thêm nhiều máy móc thiết bị làm bếp được đầu tư. Điều này cũng dễ hiểu vì nhu cầu nấu ăn tăng lên, số món ăn cần nấu nhiều hơn sẽ cần chỗ để bày biện, chế biến. Thiết bị làm bếp, máy móc chuyên dụng cũng là hạng mục đầu tư ưu tiên cho khu vực bếp.

Một thay đổi khác khá rõ nét cũng được ghi nhận là bếp được mở rộng thêm để trở thanh khu vực làm việc và giải trí phụ. Bạn không thể vừa nấu ăn vừa chạy lên phòng làm việc kiểm tra email hay đến phòng giải trí xem phim. Vì vậy, chỗ ngồi làm việc với laptop hay chiếc ti vi để xem phim là công năng bổ sung không thể thiếu trong mùa dịch. Một số khu bếp còn được thiết kế thông ra sân vườn để chủ nhân có thể đi dạo quanh, chăm sóc cây cảnh…    

Dù đại dịch rồi sẽ qua đi nhưng những thay đổi trong không gian sống vẫn ở lại vì rõ ràng các thiết kế này giúp chúng ta cân bằng tốt hơn giữa công việc và giải trí, giữa không gian sống trong nhà và bên ngoài
xã hội.

Theo Remodeling, Rivernorthdesign

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới