Thứ Sáu, 29/09/2023, 03:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Biến thể Delta lây lan rộng ở Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến thể Delta lây lan rộng ở Trung Quốc

Lê Linh

(KTSG Online) – Trong một nỗ lực kiểm soát cơn bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trong nhiều tháng do sự xuất hiện của biến thể Delta giữa mùa du lịch cao điểm ở trong nước, giới chức trách Trung Quốc siết chặt lệnh phong tỏa ở những thành phố có số ca nhiễm Covid-19 đang tăng và cấm người dân rời khỏi đây nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính.

Biến thể Delta lây lan rộng ở Trung Quốc
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm của một người dân ở quận Giang Ninh, TP. Nam Kinh. Kể từ khi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên vào ngày 20-7, giới chức trách Nam Kinh đã xét nghiệm 2 lần đối với tất cả 9,2 triệu người dân Nam Kinh và đang tiến hành xét nghiệm lần 3. Ảnh: Reuters

Hôm 1-8, Trung Quốc ghi nhận thêm 75 ca nhiễm Covid-19 mới, bao gồm 22 ca là người nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch hiện tại lên con số 1.022 và tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch lên 93.005. Một số địa phương ghi nhận ca nhiễm mới lần đầu trong nhiều tháng bao gồm đảo Hải Nam, Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, tỉnh Sơn Đông.

Có ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh ghi nhận hơn 300 ca nhiễm mới trong những ngày gần đây. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 31-7, Mi Feng, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết: “Biến thể chính đang lây lan hiện tại là Delta nên công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh đối mặt thách thức lớn hơn”.

Ổ dịch ở Nam Kinh lây lan ra 26 thành phố

Khi biến thể Delta tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, Trung Quốc đứng trước áp lực ngày càng lớn để ngăn chặn biến thể này xâm nhập thông qua những người nhập cảnh. Nghiên cứu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) dựa vào dữ liệu của các nước khác cho thấy người nhiễm biến thể Delta sẽ lây lan trung bình cho 8 người khác.

Tại Trung Quốc, đợt dịch Covid-19 hiện nay đang đe dọa thành công ban đầu của Trung Quốc trong nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19. Thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô trở thành tâm điểm của đợt bùng phát dịch hiện tại với 190 ca nhiễm trong cộng đồng được báo cáo kể từ ngày 20-7.

Có hơn 260 ca nhiễm trên toàn quốc có liên quan đến ổ dịch ở Nam Kinh, nơi 9 nhân viên lau dọn máy bay ở Sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20-7. Ding Jie, Phó Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Nam Kinh, cho hay những nhân viên lau dọn này bị lây biến thể Delta từ một người nhiễm Covid-19 trên một chuyến bay từ Moscow, Nga.

Ông nói: “Sau khi hoàn thành công việc, do các biện pháp khử trùng và bảo vệ không tuân theo các quy chuẩn nên có thể một số nhân viên lau dọn bị nhiễm virus SARS-CoV-2 rồi lây lan cho các nhân viên khác”.

Bắc Kinh ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào hôm 28-7 sau gần 6 tháng không có ca nhiễm. Để kiểm soát dịch, một số trường học ở Bắc Kinh yêu cầu học sinh đang đi nghỉ hè phải quay trở lại Bắc Kinh ít nhất 14 ngày trước khi kỳ khai giảng năm học mới bắt đầu vào ngày 15-8. Khoảng 41.000 người ở 9 cụm dân cư ở Bắc Kinh đang bị phong tỏa. Hôm 1-8, chính quyền Bắc Kinh ra thông báo hạn chế người, xe cộ, các chuyến bay và chuyến tàu đến từ các vùng có ca nhiễm Covid-19.

Để kiểm soát dịch bệnh, giới chức trách ra lệnh dừng tất cả chuyến bay khởi hành từ Nam Kinh đến ngày 11-8. Giới chức trách cũng đã tiến hành xét nghiệm 2 lần đối với tất cả 9,2 triệu người dân Nam Kinh. Họ yêu cầu người dân không được rời khỏi thành phố nếu không có lý do cần thiết. Trong trường hợp muốn rời thành phố, người dân phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính được cấp trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

He Qinghua, một quan chức cấp cao của NHC cảnh báo làn sóng bùng phát dịch mới liên quan đến biến thể Delta ở Nam Kinh có thể tiếp tục lan rộng ra nhiều khu vực khắp cả nước trong ngắn hạn. Cụm dịch ở Nam Kinh đã lan ra 26 thành phố bao gồm Bắc Kinh và các thành phố khác ở các tỉnh như An Huy, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Quảng Đông và Hồ Nam. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ghi nhận đây là đợt dịch lây lan rộng nhất kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hôm 31-7, Tô Châu, một thành lớn khác ở Giang Tô, thông báo đóng cửa tất cả các tụ điểm chơi game sau khi một số người được xác định bị lây virus SARS-CoV-2 khi chơi ở một tụ điểm chơ game trong thành phố. Thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, nơi phát hiện 12 ca nhiễm hôm 31-7, thông báo dừng tất cả chuyến bay nội địa, tàu thuyền đến và đi từ thành phố này. Những người muốn rời thành phố bằng tàu hỏa phải có giấy xét nghiệm chứng nhận âm tính được cấp trong vòng 48 tiếng.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Bắc cũng yêu cầu mọi người phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép rời khỏi thành phố này sau khi phát hiện ca nhiễm không triệu chứng đầu tiên vào ngày 30-7. Ngày 1-8, thành phố này ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới bao gồm 20 ca không triệu chứng. Cụm dịch ở Trịnh Châu bùng lên tại một bệnh viện đia phương, nơi điều trị các ca nhiễm nhập cảnh. Có ít nhất 2 nhân viên vệ sinh ở bệnh viện này nhiễm Covid-19.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đang được siết chặt ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Ảnh: Global Times

Ổ dịch mới ở Trương Gia Giới gây mối lo ngại

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Nam Kinh tạm thời nằm trong vòng kiểm soát nhưng một cơn bùng phát dịch khác ở TP. Trương Gia Giới, một địa danh du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, đang khiến giới chức trách lo ngại. Tính đến hôm 1-8, Trương Gia Giới có 8 ca nhiễm và có ít nhất 7 thành phố ở các tỉnh khác bao gồm Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Giang Tô phát hiện các ca nhiễm có liên quan đến ổ dịch ở Trương Gia Giới.

Nguồn lây của các ca nhiễm này là từ một chương trình biểu diễn nghệ thuật ở một nhà hát tại Trương Gia Giới vào tối 22-7. Theo giới chức trách, có 4 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng đã dự buổi biểu diễn. Họ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Có hơn 2.000 người xem buổi trình diễn và họ ngồi sát nhau, chứ hoàn toàn không có sự giãn cách nào. Dù tất cả khán giả được yêu cầu mang khẩu trang khi vào rạp nhưng các đoạn clip được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy nhiều khán giả không đeo khẩu trang hoặc kéo khẩu trang xuống khi xem biểu diễn.

Hơn 2.900 nghệ sĩ và nhân viên của rạp hạt này đã được xét nghiệm lần 1 và đều có kết quả âm tính. Giới chức trách đã nắm danh sách khán giả có mặt trong buổi biểu diễn đêm 22-7 và sẽ liên lạc từng người một để điều tra dịch tễ học.

Chính quyền Trương Gia Giới yêu cầu tất cả các du khách phải trải qua 3 lần xét nghiệm với kết quả âm tính mới được phép rời khỏi thành phố này. Các công ty lữ hành, các khách sạn và trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở Trương Gia Giới sẽ phối hợp để cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho du khách đang bị mắc kẹt. Trương Gia Giới cũng đã đóng cửa tất cả địa điểm tham quan, các rạp phi, tụ điểm giải trí và áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với gần 1,5 triệu dân.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc,  Zhong Nanshan cho biết ông không lo lắng nhiều về tình hình dịch ở Nam Kinh vì thành phố này đã kịp thời phong tỏa các cộng đồng có ca nhiễm và tiến hành xét nghiệm trên diện rộng nhưng ông nghi ngại đợt bùng phát dịch ở Trương Gia Giới sẽ khó kiểm soát. Ông cho rằng giới chức trách phải giám sát không chỉ tất cả 2.000 khán giả xem biểu diễn nghệ thuật ở Trương Gia Giới hôm 22-7 mà còn cả những người tiếp xúc gần và người nhà của họ.

Dữ liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy tính đến ngày 30-7, Trung Quốc đã triển khai tiêm hơn 1,63 triệu liều vaccine Covid-19. Khoảng 150 triệu người từ 60 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine Covid-19. Giới chức trách Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng sang nhóm trẻ vị thành viên từ 12-17 tuổi với khoảng 12,48 triệu người đã được tiêm vaccine. Giới chức y tế Trung Quốc đặt mục tiêm vaccine Covid-19 cho 80% dân số vào cuối năm nay.

Feng Zijian, chuyên gia virus học ở Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, nói: “Mức độ bảo vệ của vaccine Covid-19 để chống lại biến thể Delta có thể suy giảm phần nào nhưng các vaccine hiện tại của Trung Quốc vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn biến thể này”.

Theo AFP, Reuters, Xinhua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới