Thứ Bảy, 29/01/2022, 12:54
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bình Định cấm vận chuyển titan thô ra khỏi tỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Định cấm vận chuyển titan thô ra khỏi tỉnh

Văn Nam

Bình Định cấm vận chuyển titan thô ra khỏi tỉnh
Khai thác titan thô ở Bình Định – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Kể từ hôm nay 28-3, UBND tỉnh Bình Định nghiêm cấm việc vận chuyển titan thô ra khỏi địa bàn tỉnh nhằm hạn chế việc xuất khẩu lậu sang Trung Quốc, gây thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia.

Thông tin trên được ông Hồ Quốc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 28-3.

Theo ông Dũng, thời gian qua nhiều doanh nghiệp, người dân lợi dụng việc vận chuyển titan thô ra khỏi tỉnh để xuất khẩu lậu sang Trung Quốc rầm rộ đến độ tỉnh không quản lý được. Một số được chở bằng đường bộ sang Quảng Ngãi, một số được vận chuyển bằng đường biển ra Hải Phòng. 

“Thực tế sau khi titan ra khỏi địa bàn tỉnh thì toàn được xuất lậu sang Trung Quốc, cho nên tỉnh phải cấm để siết chặt, nếu không thì việc xuất lậu tài nguyên titan thô sẽ gây thất thoát về thuế tài nguyên, thất thoát tài nguyên quốc gia”, ông Dũng cho hay.   

Theo ông Nguyễn Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Định, hiện tỉnh có 10 nhà máy chế biến titan và sản phẩm xuất khẩu với giá rất cao, bình quân khoảng 280 đô la Mỹ/tấn.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, người dân khai thác titan bán thô với giá chỉ khoảng 500.000 đồng/tấn để xuất khẩu lậu. Điều này gây thiếu hụt nguồn nguyên liệu titan cho các nhà máy chế biến tinh trong tỉnh.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào chiều 28-3, ông Phương cho biết tỉnh mới bắt 15 xe chở hàng trăm tấn titan ra khỏi tỉnh. Tỉnh đã tịch thu phương tiện vận chuyển, titan.

“Qua thống kê của chúng tôi thì lượng titan thô được lén lút vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh Bình Định để xuất lậu sang Trung Quốc ước lên đến hàng trăm ngàn tấn mỗi năm”, ông Phương cho hay.

UBND tỉnh quy định các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua bán titan thô với các nhà máy chế biến tinh trong tỉnh. UBND tỉnh còn yêu cầu Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn, Cảng Thị Nại, Tân cảng Miền Trung không làm thủ tục bốc xếp titan thô tại các cảng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới