Thứ Bảy, 25/03/2023, 06:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bình Định chưa nhận được hồ sơ dự án lọc dầu 22 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Định chưa nhận được hồ sơ dự án lọc dầu 22 tỉ đô la Mỹ

Quốc Hùng

Bình Định chưa nhận được hồ sơ dự án lọc dầu 22 tỉ đô la Mỹ
Hồ sơ dự án đầu tư lọc dầu Dung Quất đến nay vẫn chưa đến tay cơ quan cấp phép. Trong ảnh là giàn khoan dầu ở mỏ Rồng Đôi. Ảnh: TRIỆU TRÙNG ĐIỆP.

(TBKTSG Online) – Dù chính quyền địa phương từng kỳ vọng dự án lọc hóa dầu Victory ở Bình Định có vốn cam kết 22 tỉ đô la Mỹ sẽ được cấp phép vào nửa đầu năm nay nhưng đến nay hồ sơ dự án này chưa được nộp đến tay cơ quan cấp phép.

Khi đề cập đến tiến độ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án có vốn đầu tư nước ngoài cam kết lớn nhất hiện nay này, nguồn tin từ Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội (nơi sẽ đặt dự án) cho biết đến nay chủ đầu tư chưa trình hồ sơ đầu tư dự án này để thẩm định cấp phép.

Trước đó, nhận định về khả năng đầu tư dự án này lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Nhơn Hội đánh giá dự án cơ bản không còn bị vướng gì và đặt kỳ vọng nhà đầu tư sẽ sớm trình hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo nguồn tin này, nhà đầu tư vẫn đang xúc tiến dự án. Tuy nhiên điều vướng hiện nay là họ vẫn mong muốn có một đối tác trong nước tham gia góp vốn đầu tư vào dự án 22 tỉ đô la Mỹ, nhưng chưa có kết quả.

Vấn đề tìm một doanh nghiệp nhà nước Việt Nam tham gia góp vốn vào dự án đã được Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) – một trong hai nhà đầu tư chính của dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội ở tỉnh Bình Định – đề cập trước đó.

Khi đó mong muốn của nhà đầu tư này là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tham gia. Lãnh đạo tập đoàn PTT cũng đã trình bày mong muốn này tại buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào cuối năm ngoái ở Thái Lan, bên lề Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 5 tại Bangkok.

Khi đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ đề xuất đối tác Việt Nam tham gia dự án nhưng việc Petrolimex có tham gia góp vốn vào dự án trên hay không thì PTT phải làm việc trực tiếp với phía Petrolimex vì đây là việc hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Câu hỏi của TBKTSG Online khi đó đặt ra rằng: trong trường hợp chưa tìm được nhà đầu tư trong nước tham gia dự án thì liệu PTT có tiếp tục triển khai dự án để tỉnh Bình Định xem xét việc ra giấy phép đầu tư hay không? Và nhận được câu trả lời từ Ban quản lý khu kinh tế Nhơn Hội rằng, PTT mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp nhà nước Việt Nam và định hướng là Petrolimex nhưng đây không phải là điều kiện tiên quyết để PTT quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, Tập đoàn PTT không phải đơn vị duy nhất quyết định đầu tư dự án mà còn có đối tác nước ngoài khác là Saudi Aramco. Theo nguồn tin trên, thì đối tác của dự án đến từ Ả-rập Saudi này muốn phải có một đối tác doanh nghiệp nhà nước tham gia thì họ mới yên tâm đầu tư. Đây chính là trở ngại lớn mà đến nay hồ sơ của dự án này đến nay vẫn chưa được nhà đầu tư trình lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nguồn tin này cho biết hiện cả nhà đầu tư và chính quyền địa phương đang làm việc với một số doanh nghiệp trong nước để mời tham gia vào dự án này.

Trước đây mong muốn của nhà đầu tư PTT là doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự án với tỉ lệ góp vốn có thể lên đến 20% (tức là khoảng 4,4 tỉ đô la). Tuy nhiên, theo quy định của luật pháp Việt Nam, nếu một doanh nghiệp nhà nước như Petrolimex góp vốn đầu tư vượt 11.000 tỉ đồng (khoảng 500 triệu đô la Mỹ) trở lên thì phải được Quốc hội phê chuẩn. Xem ra dự án vẫn còn mất thời gian nếu nhà đầu tư không giảm tỷ lệ góp vốn của doanh nghiệp nhà nước xuống hoặc tìm nhà đầu tư tư nhân tham gia vào dự án.

Dự án Victory được thực hiện với quy mô diện tích khoảng 1.400 héc ta tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Dự án có công suất 400.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương 20 triệu tấn/năm); sau năm 2021 sẽ xem xét nâng công suất lên 30 triệu tấn/năm. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 22 tỉ đô la Mỹ. Khi mở rộng công suất, tổng mức đầu tư có thể đạt mức 30 tỉ đô la Mỹ.

Năm ngoái, Chính phủ có văn bản chấp thuận và cho phép triển khai các bước của dự án này đồng thời cũng chấp thuận đưa dự án vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam với công suất chế biến 20 triệu tấn dầu thô/năm và tiến độ dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021 – 2025.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Bình Định thực hiện việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án theo quy định để triển khai các bước tiếp theo.Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm điều chỉnh quy hoạch mặt bằng, bố trí đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất của dự án.

UBND tỉnh Bình Định thực hiện việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án theo quy định để triển khai các bước tiếp theo. Trong đó, cần lưu ý dự án phải đáp ứng yêu cầu công nghệ, thiết bị tiên tiến hiện đại; tiêu chuẩn môi trường, chất lượng sản phẩm của dự án theo qui định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bảo đảm về an toàn và bảo vệ môi trường; làm rõ quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư, của nhà nước và tỉnh Bình Định trong dự án; rà soát chặt chẽ về tính pháp lý trước khi cấp phép, nhất là các điều khoản về cam kết trách nhiệm của phía Việt Nam…

Mời đọc thêm:

>>> Tập đoàn PTT muốn Petrolimex tham gia dự án lọc dầu Nhơn Hội

>>> Thông qua báo cáo khả thi dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới