Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bình Định xin lập thành phố thứ hai

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề xuất Bộ Nội vụ chủ trương thành lập thành phố thứ hai trên cơ sở thị xã An Nhơn với dân số trên 180.000 dân; nơi đây từng là kinh đô của 2 vương triều Tây Sơn và Vijaya (Chăm Pa).

Bình Định muốn đưa thị xã An Nhơn lên thành phố thuộc tỉnh. Ảnh: TL

Theo TTXVN, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Bộ Nội vụ đề xuất chủ trương thành lập 6 phường, gồm: Nhơn Phúc, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ, Nhơn An, Nhơn Hậu và Nhơn Phong thuộc thị xã An Nhơn và thành lập thành phố An Nhơn. Nếu được phê duyệt, An Nhơn sẽ là thành phố thứ hai của tỉnh Bình Định sau thành phố Quy Nhơn.

UBND tỉnh Bình Định cho biết, đối chiếu theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, các xã Nhơn Phúc, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ, Nhơn An, Nhơn Hậu và Nhơn Phong đã đạt 4/4 tiêu chuẩn của phường thuộc thị xã. Cũng theo Nghị quyết số 1211, thị xã An Nhơn hiện đã đạt các tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh, do An Nhơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên 244,494 km2, quy mô dân số 180.019 người.

An Nhơn là mảnh đất có bề dày văn hóa, lịch sử lâu đời được mệnh danh là vùng đất của 2 vương triều; phế tích thành Hoàng đế (triều Tây Sơn) vẫn còn hiện hữu, đây cũng là kinh đô Vijaya (Chăm Pa) thế kỷ 11-15 với tên thành Đồ Bàn.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Định, thị xã An Nhơn năm 2021 được Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại III. Hiện, An Nhơn là đô thị vệ tinh của thành phố Quy Nhơn và là trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội trong khu vực miền Trung – Tây nguyên theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới