Thứ Sáu, 28/01/2022, 18:55
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bình Thuận: Nhiều nông dân bỏ lúa trồng thanh long

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Thuận: Nhiều nông dân bỏ lúa trồng thanh long

Văn Nam

Bình Thuận: Nhiều nông dân bỏ lúa trồng thanh long
Diện tích thanh long ở Bình Thuận hiện nay là 22.000 héc ta – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Bình Thuận trước đây quy hoạch diện tích thanh long đến năm 2015 là 15.000 héc ta nhưng hiện diện tích trồng cây này đã lên đến 22.000 héc ta, vượt quy hoạch 7.000 héc ta. Nguyên nhân chính là do rất nhiều người dân bỏ lúa chuyển sang trồng thanh long do lợi nhuận cao.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (28-11), ông Trần Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận, cho hay mặc dù chính quyền địa phương từ năm 2012 đã có chủ trương hạn chế người dân trồng thanh long trên đất lúa, nhưng do lợi nhuận thanh long cao gấp đôi so với lúa nên nhiều người chấp nhận phạt trồng cây thanh long trên đất lúa.

Ông Tiến cho biết nếu trồng lúa mỗi năm một héc ta thu được khoảng 90 triệu đồng thì trồng thanh long thu  150-200 triệu đồng/héc ta. Hậu quả là diện tích thanh long Bình Thuận ngày càng tăng mạnh nhưng diện tích lúa lại giảm dần.

Hiện toàn tỉnh có hơn 6.200 héc ta đất lúa được người dân chuyển sang trồng thanh long. Tập trung ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Tân, Tánh Linh.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Đào Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm thanh long Bình Thuận, cho hay hiện nay loại thanh long được nhiều nông dân trồng nhất vẫn là thanh long ruột trắng, diện tích thanh long ruột đỏ rất ít.

“Nông dân cứ thấy cây gì lợi hơn là cứ trồng, trồng nhiều nhưng có lúc giá rớt thì nhiều nông dân cũng điêu đứng vì thanh long”, bà Dung nói.

Được biết 90% sản lượng thanh long ở Bình Thuận được xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc. Mới đây, cửa khẩu Tân Thanh bị ách tắc khiến hàng thanh long ùn ứ tại cửa khẩu làm nhiều thương lái xuất khẩu thanh long Bình Thuận bị thiệt hại nặng nề.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới