Thứ Ba, 5/07/2022, 12:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bình tĩnh trước những con số là thượng sách

Quỳnh Thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những hình ảnh mới nhất từ Ukraine được báo chí đăng tải cho thấy quốc gia này đang chìm trong lửa chiến tranh. Màu đỏ của lửa đạn đã nhanh chóng nhuộm hồng các sàn chứng khoán toàn cầu, trong đó giá trị chỉ số chứng khoán RTS của Nga rơi xuống nhóm bị sụt giảm mạnh nhất, có lúc chỉ còn phân nửa.

Đối với người Việt trong nước, cuộc chiến này có thể cảm nhận được qua giá dầu và giá vàng tăng dựng đứng, ngược chiều với các chỉ số chứng khoán. Nhưng có một con số khác đang tăng lên thậm chí còn gây lo ngại cho một số người hơn cả giá dầu, giá vàng, đó là số ca mắc Covid-19 hàng ngày. Vậy chúng ta nên có thái độ như thế nào với nó?

Ngày hôm qua, thống kê chính thức của Bộ Y tế cho thấy toàn quốc ghi nhận gần 70.000 ca mới, trong đó cả hai đầu cầu kinh tế, dân số – Hà Nội và TPHCM – đều tăng mạnh so với ngày hôm trước, với lần lượt 8.864 ca (+1.445) và 2.466 ca (+1.015), đưa tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch ở Việt Nam vượt mốc 3 triệu.

Riêng tại TPHCM, dư luận – đặc biệt là phụ huynh học sinh – rất quan tâm đến một con số khác mới được công bố gần đây liên quan đến gần 7.000 trường hợp học sinh dương tính với Covid-19 tại 201 trường học trong vòng một tuần lễ, từ 14 đến 22-2. Nghĩa là trung bình, có gần 1.000 ca mới mỗi ngày, tăng gấp ba lần so với tuần lễ trước đó.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm, đây là các ca phát hiện qua test nhanh mà theo quy định hiện hành chưa được tính vào số ca nhiễm chính thức(1). Đúng là test nhanh không có độ chính xác cao như PCR, nhưng cũng không thể xem dương tính khi test nhanh là… âm tính, rồi để đó chưa cần phải đối phó. Trên thực tế, virus SARS-Cov-2 đâu đủ kiên nhẫn chờ chúng ta chính thức công nhận một ca nhiễm thì mới tác động lên người bệnh.

Vì thế, chúng ta cũng cần tránh tâm lý bỏ lơ không tính đến các trường hợp test nhanh dương tính. Thiết nghĩ, trong trường hợp này, “thà đánh lầm còn hơn bỏ sót”, đặc biệt là đối với trẻ em, học sinh; theo nghĩa, cần quan tâm theo dõi sát sao các em nghi nhiễm để có biện pháp ứng phó thích hợp ngay khi có triệu chứng bất thường. Đơn giản là vì trẻ em cần được bảo vệ với quyết tâm và ưu tiên cao nhất, vì các em chưa thể tự bảo vệ mình. Đó là chưa kể, con số nghi nhiễm là trẻ em, học sinh nêu trên – trong đó có thể có rất nhiều em thực sự đã nhiễm trên thực tế – có khả năng cao hơn con số chính thức vốn chỉ tính trên các mẫu đã lấy.

Một khi đã xác định “sống chung với Covid-19”, thống kê ca mắc tăng lên là điều đã tiên liệu trước. Vấn đề nằm ở chỗ cần hành xử thế nào khi việc này thực sự xảy ra. Chúng ta cũng đã nhiều lần nhắc đến các kịch bản ứng phó. Thiết nghĩ, những kịch bản như vậy nên được thông báo rộng rãi đến người dân nhằm giúp họ chuẩn bị tốt hơn với đà tăng lên của dịch.

Chẳng hạn, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM ngày 22-2, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết nếu số trẻ em nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng cần hỗ trợ hô hấp vượt quá 100 ca mỗi ngày, sở này sẽ tham mưu cho chính quyền thành phố xem xét tạm ngừng việc học trực tiếp(2). Ông Thượng cũng nói thêm cho đến ngày 22-2, số ca nặng phải xử lý như vậy đang ở mức năm ca mỗi ngày. Đây là những con số rõ ràng, có ý nghĩa người dân cần biết.

Trong thời điểm hiện nay, chúng ta chỉ mới vừa mở cửa lại, đà phục hồi còn rất mong manh. Cả người dân lẫn chính quyền cần giữ thái độ đúng mực vừa nhằm bảo vệ được cộng đồng trên con đường trở lại cuộc sống bình thường mới, vừa tiếp tục cải thiện tình hình kinh tế. Trong bối cảnh như vậy, theo người viết, quyết định và hiệu quả của việc thực hiện các kế hoạch tiếp theo thực sự là một gánh nặng cân não đối với chính quyền với trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người dân trong khi vẫn bảo đảm phát triển kinh tế.

Cái khó nằm ở chỗ, hiện thời chưa thể xác định những gì sẽ xảy ra với biến chủng Omicron, trong khi trên mặt trận kinh tế, cũng không còn giải pháp nào khả thi hơn ngoài chuyện phải tiếp tục mở cửa. Việc chính quyền đã thay đổi chiến lược, không quá xem trọng số ca nhiễm mà tập trung vào số ca trở nặng phải nhập viện vẫn nên được tiếp tục.

Một mặt, chính quyền cần sáng suốt để đưa ra các quyết định và biện pháp đúng đắn. Mặt khác, người dân cũng hết sức cần thiết bình tĩnh trước đại dịch. Báo mạng Dân Trí dẫn lời bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, cho biết theo ông, đợt dịch mới với biến thể Omicron có thể kéo dài đến tháng 5 năm nay mới lắng xuống(3). Khi con đường phía trước còn dài, thái độ hốt hoảng, quá lo lắng trước số ca nhiễm từ phía người dân có nguy cơ làm tình hình xấu hơn. Chẳng hạn, trong mấy ngày qua, tại một số địa phương người dân đổ xô đi săn lùng que test nhanh đã đẩy thị trường mặt hàng này vào tình trạng hỗn loạn. Trong bối cảnh như thế, sự mất bình tĩnh của chúng ta chỉ giúp giới đầu cơ có thêm cơ hội trục lợi và làm phức tạp hơn tình hình chính quyền phải xử lý.

Do vậy, giữ thái độ bình tĩnh đúng mực trong lúc này mới là thượng sách.

————-

(1)https://tuoitre.vn/tp-hcm-6-000-tre-mac-covid-19-trong-7-ngay-la-ca-nghi-ngo-bo-y-te-khong-cong-bo-20220224192155134.htm

(2)https://plo.vn/giao-duc/tphcm-dung-hoc-truc-tiep-neu-moi-ngay-hon-100-tre-mac-covid19-chuyen-nang-1044704.html

(3)https://dantri.com.vn/blog/chung-ta-dang-qua-lang-phi-test-nhanh-20220223214920214.htm

1 BÌNH LUẬN

  1. Bình tĩnh để nhận biết cuộc sống là đúng. Nhưng trước hết phải thừa nhận cuộc sống là muôn mặt. Ít nhất mỗi sự việc đều luôn có hai mặt. Bởi vậy đã từ rất lâu, con người đã hình thành nên tư duy phản biện, tôn trọng các mặt đối lập để xã hội tồn tại và phát triển đúng hướng. Trong kinh tế thì phải chấp nhận cạnh tranh. Trong điều hành quản lý phải tôn trọng dân chủ. Trong tư tưởng phải chấp nhận sự khác biệt. Trong hành động phải khuyến khích sự đa dạng để tìm ra nhân tố phù hợp … Chỉ có như vậy sự vận hành của cuộc sống mới luôn thăng bằng và quan trọng là luôn có động lực để tiến lên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới