Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bloomberg, Gates chống thuốc lá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bloomberg, Gates chống thuốc lá

Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates (trái) và thị trưởng New York, Michael Bloomberg trong cuộc họp báo công bố chiến dịch chống thuốc lá tại New York -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hai tỉ phú của thế giới, thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg và nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates vừa phát động một chiến dịch ngăn chặn việc hút thuốc lá ở các nước đang phát triển.

Hai tỉ phú này cảnh báo 1 tỉ người có thể chết vì những căn bệnh liên quan đến khói thuốc trong thế kỷ này và cam kết hỗ trợ 500 triệu đô la Mỹ trong 5 năm tới để giúp những “ống khói” bỏ thuốc lá.

Chiến dịch sẽ tập trung tuyên truyền về những hiểm nguy của thuốc lá. Hiện có hơn 1 tỉ người hút thuốc trên toàn thế giới.

Vì các nước phát triển cấm thuốc lá với những động thái như cấm hút thuốc nơi công cộng tại London, New York và Dublin (Ireland), vì thế các công ty thuốc lá đang chuyển hướng sang châu Á và châu Phi.

Ông Bloomberg phát biểu: “Bill và tôi muốn làm nổi bật sự thảm khốc của vấn đề này và tạo chất xúc tác cho các chương trình của chính quyền và các tổ chức hoạt động xã hội nhằm chấm dứt đại dịch thuốc lá”.

Hai ông Gates và Bloomberg đang hướng đến việc hỗ trợ các chính phủ đề ra những chính sách có thể ngăn chặn việc hút thuốc như tăng thuế đánh vào thuốc lá và cấm quảng cáo. Vấn đề là 500 triệu đô la Mỹ sẽ có hiệu quả như thế nào so với các nỗ lực phối hợp của các công ty thuốc lá nhằm mở rộng thị trường.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới