Thứ Năm, 7/07/2022, 22:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Công an công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công an công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Song Nghi

(TBKTSG Online) – Bộ Công an vừa ban hành thông tư 06/2021 quy định mẫu thẻ mới sau hai tháng lấy ý kiến đóng góp về mẫu thẻ căn cước công dân mới. Thẻ căn cước này được gắn chip điện tử ở mặt sau, kích thước tương đương thẻ cũ và in song ngữ tiếng Việt, tiếng Anh. Mẫu thẻ căn cước mới có hiệu lực từ ngày 23-1-2021.

Bộ Công an công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử
Mặt trước và mắt sau thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Ảnh: Website Bộ Công An

Ngày 23-1-2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân.

Kích thước thẻ tương đương với thẻ căn cước mã vạch hiện nay (dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm), tuy nhiên màu sắc nội dung có thay đổi. Mặt trước thẻ có nền màu xanh đậm thay vì màu xanh nhạt như thẻ cũ.

Các nội dung thông tin tên, ngày tháng năm sinh ở mặt trước có thêm chữ tiếng Anh ở dưới. Hình quốc huy được thiết kế ở góc trái trên cùng đường kính 12 mm thay vì 14 mm như thẻ cũ. Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20 x 30 mm và in thẳng lên thẻ.

Một điểm mới đáng chú ý ở mặt trước của thẻ là các thông tin được in trên nền bản đồ Việt Nam ở trung tâm các hoạ tiết trống đồng, thay vì nền xanh nhạt không hoạ tiết như thẻ đang lưu hành.

Mặt sau thẻ có thay đổi lớn bởi được thiết kế con chip hình vuông ở cạnh chữ ký của lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Ngoài thông tin này, mặt sau cũng in đặc điểm nhân dạng; hai ô vân tay ngón trỏ cái, ngón trỏ phải. Các thông tin mặt sau được in trên nền màu xanh chuyển vàng xanh có hình hoa sen.

Thời hạn thẻ căn cước giữ nguyên theo quy định hiện hành là 10 năm. Mẫu thẻ căn cước mới có hiệu lực từ ngày 23-1-2021. Thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước theo quy định tại Thông tư số 06. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ căn cước được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Dự kiến đến 7-2021 cả nước sẽ cấp được 50 triệu thẻ căn cước công dân.

Liên quan đến thẻ căn cước mới có bổ sung thêm ngôn ngữ khác là Tiếng Anh, lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, "việc này tạo điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ thay cho việc sử dụng hộ chiếu, khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân được sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau".

Thẻ căn cước mới gắn chip cùng với dữ liệu do ngành công an quản lý gồm 20 trường thông tin (họ và tên, năm sinh, quê quán…), các dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái… có thể được bổ sung, tích hợp vào chíp. Qua đó, mẫu thẻ mới đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

Theo website Bộ Công an

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới