Thứ Bảy, 23/09/2023, 17:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới trước 1-1-2023

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng 7-11, trình bày tờ trình thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện trước ngày 1-1-2023.

Hộ chiếu mẫu mới sẽ bổ sung “nơi sinh” trong trang nhân thân trước 1-1-2023 – Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, việc triển khai thi hành luật đã góp phần đảm bảo và tăng cường hiệu quả công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tuy nhiên việc thực hiện cấp hộ chiếu mẫu mới theo quy định của luật đã phát sinh vướng mắc liên quan đến thông tin “nơi sinh” của người được cấp hộ chiếu.

Từ ngày 1-7, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau một tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến.

Tuy nhiên, đến ngày 27-7, Đức và sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin “nơi sinh” của người mang hộ chiếu.

Để tháo gỡ khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện in bị chú bổ sung thông tin về “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, phía nước ngoài đã chấp thuận việc in bổ sung thông tin vào hộ chiếu cho công dân nhưng cho biết việc chấp nhận này chỉ là tạm thời, đề nghị Việt Nam sớm bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân. Đặc biệt, phía Séc thông báo chỉ chấp nhận hộ chiếu Việt Nam có in bị chú thông tin “nơi sinh” đến hết năm 2022.

Đại tướng Tô Lâm khẳng định, việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân trên hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện trước ngày 1-1-2023.

Về lâu dài, việc bổ sung “nơi sinh” vào trang nhân thân sẽ tránh được trường hợp phải tiếp tục giải quyết vấn đề này nếu các nước khác phát sinh yêu cầu tương tự. Việc bổ sung thông tin “nơi sinh” không làm phát sinh thêm thủ tục và chi phí do mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, giấy thông hành hiện hành đã có mục thông tin về “nơi sinh”.

Tuy nhiên, do thời gian gấp không kịp sửa đổi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hoặc ban hành Nghị quyết riêng nên Chính phủ xin kiến nghị Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu, giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để  thực hiện việc này.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV.

Theo Quochoi.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới