Thứ Hai, 2/10/2023, 20:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính: Chưa có cơ sở để bố trí ngân sách mua vaccine tiêm chủng mở rộng

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong góp ý về việc mua sắm vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng, thuốc ARV, thuốc lao và vitamin A, Bộ Tài chính cho biết chưa có cơ sở để bố trí ngân sách trung ương cho Bộ Y tế mua vaccine tiêm chủng mở rộng năm 2023.

Các địa phương chủ yếu vướng mắc trong khâu tổ chức thực hiện bố trí kinh phí, đấu thầu, đặt hàng. Ảnh: Minh Thảo

TTXVN đưa tin, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc góp ý mua sắm vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, thuốc ARV, thuốc lao và vitamin A.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định thì kinh phí mua vaccine tiêm chủng mở rộng tại địa phương do ngân sách địa phương chi trả. Trong trường hợp cần thiết bố trí ngân sách trung ương cho việc mua thuốc, vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi thì Bộ Y tế sẽ trình cấp có thẩm quyền để xem xét quyết định.

Từ năm 2022, Bộ Tài chính đã có 3 công văn trao đổi với Bộ Y tế về xây dựng dự toán năm 2023 và hướng dẫn các địa phương mua thuốc bằng ngân sách địa phương. Đến nay, Bộ Y tế không trình cấp thẩm quyền quyết định bố trí ngân sách trung ương (cụ thể là bố trí dự toán cho Bộ Y tế) để mua vaccine tiêm chủng mở rộng.

Vì vậy, Bộ Tài chính chưa có cơ sở để bố trí ngân sách trung ương cho Bộ Y tế mua vaccine tiêm chủng mở rộng năm 2023.

Liên quan đến các địa phương, có một số vướng mắc trong việc mua sắm vaccine tiêm chủng mở rộng, thuốc lao, thuốc ARV và vitamin A như việc bố trí kinh phí của địa phương, việc tham khảo giá mua sắm và tổ chức thực hiện… Bộ Tài chính cho rằng các địa phương chủ yếu vướng mắc trong khâu tổ chức thực hiện bố trí kinh phí, đấu thầu, đặt hàng.

Liên quan đến mua sắm thuốc ARV, thuốc lao và Vitamin A, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương thực hiện theo quy định.

Để kịp thời có vaccine tiêm chủng mở rộng, Bộ Tài chính đề nghị đơn vị thẩm quyền trình Chính phủ đưa vào nghị quyết việc ngân sách trung ương tiếp tục bố trí cho Bộ Y tế để mua vaccine tiêm chủng mở rộng toàn quốc từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương và bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 cho Bộ Y tế để thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới