Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính: ‘Giảm thuế, phí góp phần kiểm soát lạm phát’

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng việc giảm thuế, phí đã góp phần giảm giá hàng hóa, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới chịu áp lực lớn vì vấn đề này.

Chia sẻ với báo chí chiều 18-4, ông Võ Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Tài chính – cho biết cuộc xung đột Nga – Ukraine đã đẩy giá cả hàng hóa, trong đó có lương thực, thực phẩm, xăng dầu, nguyên vật liệu tăng đột biến. Ngoài ra, sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch đã kéo theo giá cả tăng, trong đó có giá nguyên nhiên vật liệu.

Hai yếu tố này, theo ông Hưng, đã tác động lên lạm phát.

Để hỗ trợ hoạt động sản xuất – kinh doanh phục hồi và phát triển, Bộ Tài chính sắp trình Chính phủ giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất với giá trị ước tính khoảng 135.000 tỉ đồng, thời gian áp dụng chính sách khoảng 3 – 9 tháng.

“Chính sách này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm chi phí vay, coi như đó là khoản hỗ trợ lãi suất 0% của Nhà nước cho người kinh doanh”, ông Hưng nói.

Sản xuất và tiêu dùng của Đà Nẵng trong quí 1-2022 còn bấp bênh do có sự phục hồi khác nhau giữa các ngành. Ảnh: Nhân Tâm

Trước đó, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, gồm giảm 2% thuế giá trị gia tăng với một loạt nhóm hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất 10%; giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước; giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không.

Đặc biệt, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập khẩu tăng cao, để giảm bớt áp lực tăng giá trong nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Vì vậy, giá bán lẻ của sản phẩm xăng, dầu diesel đã giảm lần lượt 2.200 đồng và 1.100 đồng mỗi lít. Ước tính, tổng số giảm các loại thuế, phí và lệ phí trong năm 2022 là khoảng 88.000-90.000 tỉ đồng.

“Tất cả các yếu tố đó cộng hưởng vào làm giảm áp lực chi phí, kéo giá hàng hóa, giúp lạm phát trong quí 1 vừa qua chỉ tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước”, ông Hưng phân tích.

Về tình hình thế giới, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết lạm phát của Mỹ tháng 2 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ tháng 1-1982. Lạm phát tại Anh tháng 2 tăng 6,2%, mức cao nhất trong 30 năm qua. Các nước thuộc khu vực ASEAN đều có mức lạm phát tháng 2 tăng cao.

Với bối cảnh trên, ông Hưng cho biết Chính phủ sẽ chỉ đạo tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường từng mặt hàng, đặc biệt là các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, tác động lớn đến hàng hóa, từ đó có phương án, giải pháp điều hành phù hợp để kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm.

Ngoài ra, các bộ cần có chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất – kinh doanh phát triển để tăng cung hàng hóa trong nước. Mặt khác, công tác điều hành thị trường phải được làm tốt để vận hành cung cầu thông suốt, không bị tắc nghẽn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới