Thứ Bảy, 28/01/2023, 16:47
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Tài chính phản bác việc xem xét hạ bậc tín nhiệm của Moody’s

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính phản bác việc xem xét hạ bậc tín nhiệm của Moody’s

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Sau động thái Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc tín nhiệm, Bộ Tài chính cho biết việc tổ chức đánh giá tín nhiệm này chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp và Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình.

Ngày 9-10, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức Ba3).

Lý do mà Moody’s đưa ra là vì Việt Nam có dấu hiệu chậm trễ thanh toán các khoản vay quốc tế. Theo Moody's, các chủ nợ không hoặc bị tổn thất rất nhỏ, nhưng đã có những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.

Ngay sau thông báo này, Bộ Tài chính đã đưa ra thông cáo khẳng định việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp.

Theo Bộ Tài chính, Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ.

Bộ Tài chính phản bác việc xem xét hạ bậc tín nhiệm của Moody’s
Hạ bậc tín nhiệm quốc gia sẽ ảnh hưởng đến các khoản vay quốc tế của Việt Nam. Nguồn: Nikkei Asean Review.

Bộ Tài chính cho rằng Moody’s chỉ trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong việc duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục. Bên cạnh đó, việc Moody’s đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cũng cần lưu ý rằng đây mới chỉ là ý kiến xem xét chứ không phải là thông tin chính thức về việc hạ tín nhiệm của Moody’s. Việc đánh giá dự kiến hoàn tất trong vòng 3 tháng tới.

Trong thông cáo của mình, Moody’s cũng đánh giá Việt Nam có khả năng thanh toán nghĩa vụ nợ vì có mức dự trữ ngoại hối lớn, nhu cầu huy động vốn còn ở mức khiêm tốn. Việt Nam hiện còn được hỗ trợ bởi tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Vì thế, Moody’s dự đoán tỉ lệ nợ công vẫn ở mức dưới 50% so với GDP và sẽ không có “cú sốc” nào lớn và đột ngột về kinh tế lẫn nợ công. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng vẫn là yếu tố chính có thể gây ra rủi ro chung, dù sức khỏe tài chính có xu hướng cải thiện trong những năm gần đây.

Trước đó, vào tháng 8 năm ngoái, Moody’s nâng bậc xếp hạng trái phiếu Chính phủ Việt Nam dài hạn bằng ngoại tệ và khoản vay không được đảm bảo lên mức Ba3 từ mức B1 và thay đổi triển vọng sang mức "Ổn định" từ mức "Tích cực". Nguyên nhân là do tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP đã tăng 6,98% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong hơn 1 thập niên qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới