Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Chậm cấp sổ đỏ, lỗi do chủ đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Chậm cấp sổ đỏ, lỗi do chủ đầu tư

Văn Nam – Quang Chung

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Chậm cấp sổ đỏ, lỗi do chủ đầu tư
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển trong phần trả lời báo chí hôm nay – Ảnh: tainguyenmoitruong

(TBKTSG Online) – Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay việc chậm cấp sổ đỏ cho người dân chủ yếu là do lỗi của các chủ đầu tư dự án nhà ở. Sắp tới, những chủ đầu tư nào chậm cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà thì sẽ bị công khai danh tính trên website UBND các cấp và những trường hợp vi phạm đó sẽ không được tiếp tục giao dự án nữa.

Đây là một phần nội dung trả lời của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển với báo chí tại buổi giao lưu trực tuyến giữa ngành tài nguyên và môi trường với doanh nghiệp và người dân diễn ra hôm nay (28-10).

Khi được hỏi về giải pháp xử lý cá nhân, tổ chức vòi vĩnh “phí bôi trơn” trong việc cấp sổ đỏ, Thứ trưởng Hiển cho rằng hiện nay phần nhũng nhiễu chủ yếu ở các dự án nhà ở.

Tuy nhiên, ông Hiển nhận định lỗi không phải ở cơ quan tài nguyên và môi trường mà lỗi chính là ở chủ đầu tư dự án. Do vậy, những chủ đầu tư nào chậm cấp sổ đỏ cho nhân dân thì sẽ bị công khai trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như website của UBND các cấp. Những trường hợp vi phạm đó sẽ không được tiếp tục giao các dự án nữa.

Cũng theo vị thứ trưởng ngành tài nguyên và môi trường, việc cấp sổ đỏ cho người dân ở các dự án xây dựng nhà ở hiện nay tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Một trong những nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ là do sai phạm của chủ đầu tư. Ví dụ như chủ đầu tư không thực hiện đúng thiết kế, không nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất … dẫn đến việc chậm cấp sổ đỏ.

Ông Hiển cho biết những vấn đề này Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có ý kiến chỉ đạo theo tinh thần các hộ dân mua nhà mà không vi phạm pháp luật (không cơi nới, không gây ảnh hưởng khác) và đã nộp tiền cho chủ đầu tư, hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận.

Ông Hiển cũng đề nghị người dân hoặc doanh nghiệp nếu thấy có trường hợp nhũng nhiễu, vòi tiền thì phản ánh về Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như phản ánh về UBND các cấp để xử lý kịp thời, không để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trước đó, trong phần trả lời phiên chất vấn tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29-9-2014, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa nhận công tác cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại các thành phố lớn như Hà Nội còn nhũng nhiễu, nhưng tình hình đã có chuyển biến, cần tiếp tục kiểm tra để giảm nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ.

Theo người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường, đến nay công tác cấp sổ đỏ trên cả nước đã đạt 85%. Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ còn có tình trạng kéo dài, nhũng nhiễu do nhiều nguyên nhân khác nhau; trong đó có trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương. Tại các đô thị thì tình hình này hết sức phức tạp, nhất là tại Hà Nội và TPHCM.

Khi cán bộ địa phương hỏi cán bộ bộ

Sáng nay, 28-10-2014, trong lúc giao trực tuyến với người dân và doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được khá nhiều câu hỏi từ cán bộ ngành tài nguyên – môi trường ở các địa phương.

Các câu hỏi của cán bộ ngành tài nguyên – môi trường ở các địa phương nhắm đến là các quy định của Luật Đất đai và các nghị định, thông tư hướng dẫn vừa mới được ban hành.

Lý giải “hiện tượng” này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển, nói: “Hệ thống văn bản phạm luật về đất đai khá mới và nhiều, nên đây là dịp để cán bộ địa chính các địa phương bày tỏ thắc mắc để bộ giải đáp”.

Theo ông Hiển, hơn 50% số câu hỏi (đến bộ) trong buổi giao lưu sáng nay liên quan đến đất đai. Hai vấn đề được quan tâm là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất.

“Hầu hết các trường hợp hỏi về cấp giấy chứng nhận là thiếu hồ sơ giấy tờ hoặc đã có vi phạm trước đó”, ông Hiển nói.

Trong lĩnh vực địa chất khoáng sản, vấn đề thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đặc biệt thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, vì đây là một chính sách mới, ảnh hưởng sát sườn đến các doanh nghiệp nên họ quan tâm là điều dễ hiểu.

Ông Thuấn cho rằng, chính sách này ra đời giúp tăng thu ngân sách, tránh thất thoát tài nguyên, đồng thời tạo sự công bằng.

“Với việc áp dụng thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, doanh nghiệp sẽ chú ý hơn đến thăm dò trữ lượng một cách chính xác, khai thác triệt để tài nguyên, loại bỏ được doanh nghiệp năng lực yếu kém…”, ông Thuấn nói.

Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng được người dân quan tâm trong buổi giao lưu sáng nay.

Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, câu hỏi gửi đến Tổng cục Môi trường trong đợt giao lưu này tập trung vào ô nhiễm trong hoạt động khai thác khoáng sản, ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, quỹ phục hồi và cải tạo môi trường…

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp băn khoăn về các khoản tiền đóng ký quỹ phục hồi và cải tạo môi trường sau khai thác khoáng sản, thủ tục đóng quỹ và cơ quan có trách nhiệm quản lý quỹ…quy định về ký quỹ  trong Luật Bảo vệ môi trường 2014 vì đây là quy định mới nhưng chưa có hướng dẫn (Bộ đang xây dựng Nghị định hướng dẫn).

Được biết đây là đợt giao lưu lần thứ 15 của Bộ Tài nguyên và Môi trường với người dân và doanh nghiệp trong vòng chín năm qua. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định, giao lưu trực tuyến là một kênh tiếp nhận thông tin từ thực tế nhanh nhạy để bộ thấy thấy những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách, pháp luật của ngành – từ đó nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; với những vụ việc cụ thể, các đơn vị giải quyết, tháo gỡ ngay.

Xem thêm:

>> Bộ trưởng TN-MT: Vẫn còn nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới