Thứ Hai, 5/06/2023, 21:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bỏ thị thực du lịch: chỉ thấy miếng bánh cắt nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bỏ thị thực du lịch: chỉ thấy miếng bánh cắt nhỏ

Phạm Kỳ Anh

(TBKTSG Online) – Sau khi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đăng bài "Bỏ hay không bỏ thị thực du lịch?", bạn đọc Phạm Kỳ Anh đã có bài viết phản hồi về đề tài này. Tòa soạn xin trích đăng ý kiến với tựa do tòa soạn đặt.

Bỏ thị thực du lịch: chỉ thấy miếng bánh cắt nhỏ
Khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Thành Hoa

Bỏ thị thực có thể cần thiết để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, bạn hãy thử làm một phép tưởng tượng bạn đang quản lý một cửa hàng tạp phẩm. Chưa chuẩn bị đủ hàng để bán nhưng bạn cứ mở cửa mời khách vào. Khách đến rất đông, còn bạn thì mệt mỏi với việc săn đón khách, lau dọn nhà cửa… trong khi chẳng có gì để bán.

Đúng là như bài báo nói: bỏ thị thực, ngành du lịch phải có sản phẩm du lịch, du khách đến không chỉ thưởng lãm cảnh quan mà phải chịu khó chi tiêu. Tôi từng chứng kiến nhiều khách du lịch từ một nước lân cận đi từng đoàn rất đông ở Nha Trang, Đà Nẵng. Họ chỉ muốn tự nấu, ra chợ tới chành mua tận gốc cá, mắm, tôm, cua… với giá rẻ.

Kết quả là gì? Hàng hóa ta bán thô không tăng giá trị, trong khi cư dân tại chỗ phải chịu chi phí dịch vụ hàng ngày đắt đỏ, riết trở thành người túng thiếu.

Bỏ thị thực chỉ vì thu hút khách du lịch thì chỉ thấy miếng bánh cắt nhỏ mà chưa thấy ổ bánh lớn hơn. Đừng tưởng thả lỏng thị thực mà người ta sẽ đến nước mình. Còn bao nhiêu thứ khác cần phải quan tâm như an ninh trật tự, vệ sinh thực phẩm, lối xử thế của cộng đồng…

Bỏ thị thực không đơn giản như mọi người nghĩ "cứ cho khách vào là ổn" hay "tiền tự vào túi mình mà không tốn đồng nào". Bỏ thị thực đồng nghĩa với việc tốn thêm các chi phí khác như an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, bỏ hay không còn là vấn đề quốc thể. Bạn muốn nước mình “tình cho không biếu không”. Nhưng ở nước người, bạn muốn nhập cảnh phải nộp hàng chục, hàng trăm đô la Mỹ.

Dĩ nhiên, nếu không thả lỏng thị thực, thủ tục cấp visa cần được đơn giản hóa để nhanh chóng, minh bạch hơn. Nếu không, người ta sẽ chẳng tới nước mình chơi mà sang nước bên cạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới