Thứ Tư, 5/10/2022, 21:49
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ TN&MT vào cuộc xử lý ô nhiễm môi trường sông Cái Lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ TN&MT vào cuộc xử lý ô nhiễm môi trường sông Cái Lớn

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Song song việc cử đoàn công tác phối hợp tỉnh Hậu Giang xử lý ô nhiễm môi trường xảy ra trên sông Cái Lớn, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) còn chỉ đạo sớm xác định nguyên nhân xảy ra ô nhiễm để có biện pháp xứ lý nghiêm.

Bộ TN&MT vào cuộc xử lý ô nhiễm môi trường sông Cái Lớn
Nước sông ở huyện và thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Ảnh: Hải Dương

Thông tin từ Bộ TN&MT cho biết, vào hôm qua, 10-5, đơn vị này đã cử đoàn công tác phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang xử lý vấn đề ô nhiễm xảy ra trên sông Cái Lớn, đoạn qua địa bàn huyện và thị xã Long Mỹ mà báo chí đã phản ánh thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng đã có công văn số 2126/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức lấy mẫu, phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Cái Lớn; khoanh vùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra sông; đánh giá, xác định nguyên nhân; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm nếu có; tổ chức triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu UBND tỉnh Hậu Giang có chỉ đạo chủ động cung cấp thông tin về kết quả thực hiện cho các cơ quan báo chí và người dân được biết. Đồng thời, gửi báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 12 tháng 5 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đã có cuộc khảo sát thực tế ở khu vực ô nhiễm và có chỉ đạo trong tuần này phải xác định được “thủ phạm” gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên sông Cái Lớn và các sông, kênh, rạch ở khu vực lân cận.

Tuy nhiên, cho đến hôm nay, 11-5, phía tỉnh Hậu Giang vẫn chưa công bố thông tin về nguyên nhân chính thức gây ra ô nhiễm. Liên quan việc này, TBKTSG Online đã liên hệ qua điện thoại với Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Trước đó, trong văn bản trả lời TBKTSG Online, Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết, qua quan trắc, nguồn nước mặt trên sông Cái Lớn đoạn qua thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2.

Cụ thể, thông số TSS có kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,9- 2,6 lần; thông số COD vượt quy chuẩn từ 2,3- 4,4 lần; thông số P-PO43- vượt quy chuẩn từ 1,6- 3,5 lần; hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0- 0,7 mg/lít, trong khi quy chuẩn quy định ≥ 5 mg/lít.

“Nhìn chung, nguồn nước mặt khu vực bị ô nhiễm hữu cơ làm phát sinh mùi hôi và màu đen”, Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang cho biết.

Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến ô nhiễm, tuy nhiên, xác định trên các tuyến sông, kênh ở khu vực bị ô nhiễm có các nguồn thải từ cơ sở xay xát lúa gạo, giết mổ, hoạt động chăn nuôi, nước thải đô thị và nguồn thải công nghiệp có lưu lượng lớn từ Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát với loại hình sản xuất đường.

Còn theo phản ảnh của người dân ở khu vực này, thì Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát chính là “thủ phạm” gây ra sự cố ô nhiễm nghiêm trọng như nêu trên.

Chỉ đạo Kiên Giang xác định nước thải ô nhiễm xả ra biển ở Phú Quốc

Ngày 10-5, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TN&MT đã có Công văn số 1983/TCMT-VPTC đề nghị Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp xử lý kịp thời đối với thông tin, hình ảnh dòng nước thải có màu đen đổ ra biển Phú Quốc, thuộc huyện đảo Phú Quốc.

Chỉ đạo nêu trên của Tổng cục môi trường xuất phát từ việc vào đầu tháng 5-2019, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin và hình ảnh dòng nước thải có màu đen đổ ra biển Phú Quốc, thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trước tình hình này, Tổng cục Môi trường chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin nêu trên.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát nguồn xả nước thải trực tiếp ra biển Phú Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường; đề xuất và kiến nghị về biện pháp giải quyết, xử lý kịp thời ô nhiễm; xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các cơ sở có hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, buộc bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật (nếu có)…

Mời xem thêm:

Vụ ô nhiễm sông Cái Lớn: Không phải lần đầu xảy ra!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới