Thứ Bảy, 22/01/2022, 22:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Tư pháp có thể giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tư pháp có thể giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Phạm Thái

Bộ Tư pháp có thể giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế
Sản xuất tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa: QH.

(TBKTSG Online) – Bộ Tư pháp có thể trở thành cơ quan chủ trì trong giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và Chính phủ, theo một đề xuất mới đây của bộ này lên Chính phủ.

>>> Nhiều chính sách mới về hải quan khi tham gia TPP

Đó là nội dung đã được Bộ Tư pháp trình lên Thủ tướng Chính phủ chờ phê duyệt. Nội dung này nằm trong “Quyết định của Thủ tướng quy định cơ quan chủ trì và quy trình, cơ chế phối kết hợp giữa các bộ ngành địa phương trong giải quyết tranh chấp quốc tế”, theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Tú, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế – Bộ Tư Pháp.

Bộ Tư pháp sẽ là cơ quan chủ trì, bao gồm các đại diện pháp lý của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế giữa nhà đầu tư nước ngoài và Chính phủ Việt Nam phát sinh trên cơ sở hiệp định đầu tư song phương (BIT) hay chương bảo hộ đầu tư trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ông Tú cũng cho biết Bộ Tư pháp tham gia đang tham gia giải quyết nhiều tranh chấp quốc tế có liên quan đến Chính phủ.

Cũng theo nội dung được bộ này đề xuất, một tổ công tác liên ngành sẽ tư vấn cho cơ quan chủ trì trong quá trình giải quyết vụ việc tranh chấp đầu tư quốc tế cụ thể, do cơ quan chủ trì (ở đây là Bộ Tư pháp) thực hiện.

Bộ Tư pháp lâu nay vẫn là cơ quan tham mưu cho Chính phủ các vấn đề về pháp lý.

Các tranh chấp quốc tế có liên quan đến Chính phủ có thể bao gồm tranh chấp giữa Chính phủ Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài; tranh chấp giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp Nhà nước có liên quan đến Chính phủ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới