Thứ Hai, 29/05/2023, 15:11
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Xây dựng: giá xi măng sẽ ổn định 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Xây dựng: giá xi măng sẽ ổn định 

Chiều 21-3, Bộ Xây dựng (BXD) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với 24 doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn (sử dụng hệ thống lò quay có công suất trên 1 triệu tấn/năm) về vấn đề bình ổn giá và nguồn cung trên thị trường.

Cuộc họp còn có sự tham gia của Tổ điều hành thị trường trong nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam chính thức bác bỏ thông tin mặt hàng xi măng đang khan hiếm và tăng giá bán thêm 40% mà một số phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến trong thời gian qua.

Theo ông Nam, hầu hết các dây chuyền sản xuất đều vượt công suất thiết kế khoảng 10%; lượng xi măng dự trữ cũng đảm bảo hệ số an toàn nên hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Ngoài ra, năm 2008 sẽ có thêm 10 dự án đi vào sản xuất, riêng đầu tháng 4 tới sẽ có 5 nhà máy chính thức hoạt động nên lượng xi măng từ các nhà máy trong nước sẽ được bổ sung thêm khoảng 5 triệu tấn.

Tất cả các doanh nghiệp sản xuất xi măng đều thống nhất không đề xuất tăng giá trong thời điểm này. Do đó, Bộ Xây dựng khẳng định, giá xi măng vẫn sẽ ổn định trong 6 tháng đầu năm 2008.

Tuy nhiên, ông Nam cho biết, mặc dù Chính phủ không chấp nhận đề xuất tăng giá bán của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) nhưng hiện nay TKV vẫn cử cán bộ xuống một số công ty xi măng thông báo từ 1-4 sẽ tăng giá than thêm 80%, cụ thể là một số loại than sử dụng trong sản xuất xi măng như than cám 3B, 3C sẽ tăng gấp 2 lần. Bộ Xây dựng đã đề nghị TKV và Bộ Công thương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tăng giá các sản phẩm này trong năm 2008.

Theo Bộ Xây dựng, TKV không thể căn cứ vào giá than xuất khẩu để tăng giá bán cho các doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, TKV cần cải tiến phương thức cung ứng than cho các hộ tiêu thụ lớn (như nhà máy xi măng).

Hiện nay, TKV trực tiếp ký hợp đồng cung cấp sản phẩm nhưng người thực hiện lại là các đơn vị thành viên nên trong quá trình thực hiện hợp đồng thiếu sự gắn kết, dẫn đến tình trạng “người đẻ – người ấp trứng”, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Xây dựng cũng đề nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu clinker với một số nước nằm ngoài khu vực ASEAN từ nay đến hết năm 2008 để chuẩn bị cho các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu xi măng vào năm 2009.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới