Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Xây dựng: thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Xây dựng: thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi

Thoa Nguyễn

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam

(TBKTSG Online) – “Hiện tại, nhu cầu bất động sản (BĐS), nhất là nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại, diện tích văn phòng cho thuê có quy mô vừa và nhỏ tiếp tục tăng. Điều đó sẽ tạo điều kiện để thị trường BĐS năm 2010 tiếp tục đà phục hồi…”.

Nhận định trên được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra tại hội thảo về thị trường bất động sản (BĐS) được tổ chức gần đây tại Hà Nội. TBKTSG Online đã có cuộc phỏng vấn ông thứ trưởng về vấn đề này.

TBKTSG Online: Thị trường BĐS bị ảnh hưởng rất nhiều do suy thoái kinh tế, tuy nhiên, năm 2010 được các chuyên gia kinh tế nhận định là năm mà nền kinh tế của thế giới sẽ bước qua giai đoạn khó khăn. Vậy Thứ trưởng có đánh giá thế nào về thị trường BĐS Việt Nam trong năm nay?

– Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Nhu cầu BĐS ở Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là về trung và dài hạn, thị trường BĐS vẫn được các chuyên gia đánh giá rất tốt. Thực tế cho thấy, đầu quí 2-2009, mặc dù tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn nhưng nhiều dự án ở Việt Nam vẫn được nhà đầu tư khởi công xây dựng. Đặc biệt là cuối quí 3 và đầu quí 4-2009 thị trường BĐS Hà Nội có cơn sốt nhẹ, nhất là các dự án ở khu vực phía Tây Hà Nội. Nhiều giao dịch tại các dự án đã diễn ra rất sôi động khiến các nhà đầu tư đánh giá cao thị trường trong thời gian tới.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến giới đầu tư đánh giá thị trường BĐS Việt Nam rất có triển vọng là do nhu cầu về nhà ở còn rất lớn. Ngoài ra, hằng năm vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường BĐS tiếp tục tăng mạnh bất chấp cuộc suy thoái kinh tế thế giới. Cụ thể, năm 2009 Việt Nam có tổng số đăng ký vốn FDI là 21 tỉ đô la Mỹ, trong đó lĩnh vực BĐS chiếm 1/3, đạt 7,6 tỉ đô la.

Vì vậy, có thể nhận định năm 2010 sẽ là năm tiếp tục đà phục hồi của thị trường BĐS Việt Nam.

TBKTSG Online: Những yếu tố nào được dự báo sẽ tác động tới sự phát triển của thị trường BĐS, thưa ông?

Theo dự báo, kinh tế Việt Nam trong năm 2010 sẽ được duy trì ở mức độ phát triển bằng và cao hơn một chút so với năm 2009. Việc Chính phủ quyết tâm kiềm chế lạm phát ở mức không quá 2 con số sẽ là những yếu tố quan trọng nhất quyết định mức độ ổn định và phát triển của thị trường BĐS trong năm 2010.

Năm 2010 thủ đô Hà Nội sẽ hoàn thành đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô, đồng thời TPHCM cũng sẽ tiến hành điều chỉnh đồ án quy hoạch chung của thành phố và vùng lân cận. Ngoài ra, các thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Hải phòng, Cần Thơ, một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng có quy mô lớn đang được triển khai sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường BĐS.

Việc Chính phủ đã cho phép các ngân hàng thương mại được chủ động điều chỉnh lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ tạo điều kiện để lãi suất cho vay đầu tư được điều chỉnh về mức thích hợp tạo thuận lợi hơn cho thị trường BĐS.

Sự lên, xuống không ổn định của thị trường vàng và chứng khoán như hiện nay cũng có phần hướng các nhà đầu tư chuyển sang thị trường BĐS. Với những yếu tố đó khiến cho thị trường BĐS tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư, không chỉ tập trung vào Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng mà còn lan dần sang các địa phương khác.

TBKTSG Online: Vậy điều bất cập lớn nhất của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay là gì thưa ông?

Hiện nay, trên thị trường BĐS Việt Nam, nguồn huy động vốn vẫn chủ yếu dựa vào kênh huy động từ ngân hàng mà chưa có quỹ tiết kiệm, hay quỹ uỷ thác… về BĐS.

Việc khát vốn dẫn đến thực tế hiện nay đang có tình trạng huy động vốn không đúng luật. Theo quy định, các dự án nhà ở phải được xây dựng xong phần móng mới được huy động vốn.

TBKTSG Online: Theo ông, những giải pháp gì có thể giúp thị trường BĐS năm 2010 phát triển ổn định, bền vững?

Theo tôi, giải pháp để thị trường BĐS năm 2010 và những năm tới phát triển ổn định và bền vững thì trước hết phải có cơ chế tài chính phát triển thị trường BĐS, đặc biệt là cơ chế tài chính phát triển nhà ở để hỗ trợ vốn cho thị trường BĐS phát triển. Đồng thời phải tăng nguồn cung hàng hoá cho thị trường nhằm rút ngắn dần khoảng cách giữa cung và cầu chưa hợp lý như hiện nay.

Việc tiếp tục đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho các chương trình nhà ở xã hội cũng là một trong những giải pháp để ổn định thị trường BĐS…

Việc xây dựng hệ thống thông tin về thị trường BĐS cũng là một vấn đề quan trọng bởi hiện nay hệ thống thông tin về thị trường BĐS đang là khó khăn và thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách trong việc vận hành và hỗ trợ cho hoạt động của thị trường BĐS.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới