Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế quy định danh mục thuốc mua sắm tập trung cấp quốc gia

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đã ban hành thông tư 04/2024/TT-BYT quy định danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với thuốc. Thông tư này quy định nguyên tắc, tiêu chí xây dựng và danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với thuốc. Thời gian thực hiện là từ ngày 20-4-2024.

Theo đó, những nguyên tắc cần đáp ứng như thuốc mua sắm với số lượng lớn, chủng loại tương tự ở một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị. Thuốc có chủng loại tương tự là thuốc có ít nhất từ 3 giấy đăng ký lưu hành của ít nhất 3 cơ sở sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật nhóm 1, nhóm 2 theo quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập do Bộ Y tế ban hành.

Thông tư nêu rõ đơn vị được giao nhiệm vụ mua sắm thuốc tập trung cấp quốc gia cần có văn bản thông báo về danh mục các thuốc dự kiến mua sắm của kỳ đấu thầu tập trung cấp quốc gia tiếp theo trước ngày 15 tháng 3 của năm thông báo. Bên cạnh đó là thông báo về việc chưa hoặc không có kết quả lựa chọn nhà thầu trong thời gian tối đa 20 ngày kể từ ngày có văn bản xác định chưa hoặc không lựa chọn được nhà thầu.

Các đơn vị, địa phương có trách nhiệm chủ động tổ chức lựa chọn nhà thầu mua thuốc theo quy định của pháp luật trên cơ sở thông báo của đơn vị được giao nhiệm vụ mua sắm tập trung cấp quốc gia quy định.

Trong thời gian tối đa 2 năm, căn cứ tình hình thực tiễn và nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục quy định tại thông tư này, Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với thuốc.

Một số thuốc nằm trong danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với thuốc ban hành kèm theo thông tư 04. Ảnh: Chụp màn hình

1 BÌNH LUẬN

  1. Hiện tại, người bệnh vẫn mãi khốn khổ vì tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, thậm chí đến bông băng, kim tiêm, xét nghiệm, siêu âm… cũng buộc phải tự thân vận động, nếu muốn khám chữa bệnh kịp thời. Không những tốn kém, bảo hiểm y tế không chi trả đủ, mà còn nguy cơ rủi ro chết người rình rập hàng ngày. Ngành y tế đang nói quá nhiều, nhưng làm quá ít. Việc biểu dương những thành tựu “đáng nể”, tầm cỡ thế giới gần đây về vài ca ghép tim, phổi, gan, thận… vẫn không thể khỏa lấp hết những khoảng trống điểm yếu kéo dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới