Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Boeing muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Y.Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đại diện của hãng sản xuất máy bay Boeing đã chia sẻ về các kế hoạch liên quan đến lĩnh vực sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng và đào tạo hàng không vũ trụ tại Việt Nam.

Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing vào ngày 25-8 tại Hà Nội. Ảnh: DNCC

Chia sẻ tại sự kiện Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing, diễn ra ngày 25-8 tại Hà Nội, ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam cho biết sự kiện là thành quả của quá trình hợp tác giữa Boeing với Việt Nam và ngành hàng không của đất nước trong suốt 25 năm, nhằm nâng cao năng lực hàng không vũ trụ của quốc gia. Những cơ hội trọng điểm đã được nêu ra tại diễn đàn hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu “Make in Vietnam”, “Digital Vietnam” và “Năng lượng xanh” của Chính phủ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và các trường đại học tại Việt Nam để xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài của ngành”, ông cho biết.

Trong 30 năm tới, theo dự tính của các chuyên gia, Đông Nam Á sẽ cần tới 4.000 máy bay, trong đó Việt Nam dẫn đầu về nhu cầu này. Boeing muốn trở thành nhà cung cấp chiến lược cho Việt Nam. Hãng muốn phát triển các nhà sản xuất, cung ứng cũng như hợp tác với các trường đại học Việt Nam.

Theo ông Michael Nguyễn, hiện tại Boeing có 7 nhà cung cấp đặt cơ sở tại Việt Nam, nhưng chỉ có một công ty của Việt Nam. Về lâu dài, Boeing muốn được làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp Việt Nam bởi hiện tại đa phần thông qua các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong thông cáo của Boeing cho biết, các nhà cung cấp hiện tại của tập đoàn tại Việt Nam đang không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và năng suất đạt đẳng cấp thế giới trong quá trình trở thành một phần quan trọng thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng. Các nhà cung cấp Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như cấu trúc máy bay, linh kiện điện tử và vật liệu tổng hợp trong suốt thập kỷ qua.

Đồng thời, Boeing cũng hợp tác với các công ty Việt Nam để áp dụng những phương pháp thực hành tốt nhất cho sản xuất tinh gọn, quản lý nhà cung cấp và đào tạo chuyên ngành khác.

Boeing chia sẻ chiến lược khử carbon cho ngành hàng không bằng cách đặt trọng tâm vào việc đổi mới đội bay, nâng cao hiệu suất hoạt động, chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo, cụ thể là tập trung vào nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) và áp dụng công nghệ tiên tiến.

Tại Việt Nam, Boeing cũng đóng góp vào một số sáng kiến cộng đồng, tập trung cho giáo dục STEM, cung cấp nguồn lực nhằm trang bị, phát triển kỹ năng kỹ thuật cho thanh thiếu niên và lực lượng lao động trẻ.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đề nghị Boeing nói riêng và các doanh nghiệp Mỹ nói chung tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất và dịch vụ kỹ thuật ngành hàng không. Bên cạnh đó, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên toàn cầu. Riêng đối với Boeing, nghiên cứu phát triển Trung tâm đào tạo phi công, chuyên gia, kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như thiết lập cơ sở sản xuất máy bay tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới