Chủ Nhật, 5/12/2021, 08:23
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

BP thất bại trong vụ bán cổ phần Pan American cho Bridas

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BP thất bại trong vụ bán cổ phần Pan American cho Bridas

Thúy Hằng

BP thất bại trong vụ bán cổ phần Pan American cho Bridas
BP thất bại trong vụ bán cổ phần Pan American cho Bridas. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tập đoàn dầu khí BP (Anh) thất bại trong thương vụ bán 7,1 tỉ đô la Mỹ cổ phần trong công ty sản xuất dầu thô Pan American (Argentina) cho tập đoàn dầu khí Bridas – liên doanh của công ty dầu khí Cnooc (Trung Quốc) và gia đình tài phiệt Bulgheroni (Argentina).

Theo các điều khoản mua bán, Bridas có trách nhiệm đại diện hai bên giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật của chính phủ Argentina và Trung Quốc. Nếu sau ngày 1-11-2011, Bridas chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao, BP và Bridas đều có quyền hủy thương vụ bất cứ lúc nào mà không cần thông báo.

Bridas thông báo hủy thương vụ vì những lý do pháp luật và thái độ của BP trong lúc thương lượng. Bridas cho biết vẫn sẵn lòng tiếp tục thương thảo, còn BP luôn kỳ vọng sẽ hoàn tất thương vụ này vào năm 2012.

Năm 2010, BP đề nghị bán 60% cổ phần ở Pan American cho Bridas khi BP tìm cách bảo toàn nguồn vốn sau sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico.

Ngày 25-10, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner yêu cầu các công ty ga, dầu, khai khoáng phải chuyển tất cả thu nhập từ xuất khẩu về nước vì Ngân hàng trung ương Argentina đang nỗ lực thắt chặt kiểm soát tình hình mua đô la Mỹ. Cuối tháng 10, hai hãng xếp hạng tín dụng Moody’s và Fitch hạ bậc tín dụng của các công ty dầu Argentina, bao gồm Pan America, vì cho rằng động thái trên gây ra nhiều rủi ro cho nền kinh tế Argentina.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới