Thứ Hai, 30/01/2023, 21:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


BRICS liên kết cứu châu Âu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BRICS liên kết cứu châu Âu?

Phúc Minh, Thanh Tuyền

BRICS liên kết cứu châu Âu?
BRICS chuẩn bị liên kết cứu châu Âu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega cho biết quan chức các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) ngày 15-9 sẽ họp tại Washington (Mỹ) để thảo luận về việc liên kết hành động cứu nguy cho khu vực đồng euro (eurozone) đang gặp khủng hoảng nợ.

“Chúng tôi sẽ xem xét có thể làm gì để giúp Liên minh châu Âu (EU) giải quyết khủng hoảng nợ” – ông Mantega nói với các phóng viên.

Xem xét hỗ trợ eurozone

Trung Quốc hiện có dự trữ ngoại hối nhiều nhất thế giới, lên đến 3.200 tỉ đô la Mỹ; trong khi dự trữ ngoại hối của Ấn Độ và Brazil lần lượt là 320 tỉ đô la Mỹ và 350 tỉ đô la Mỹ. Điều này làm cho các nước BRICS có khả năng hỗ trợ khu vực eurozone và đồng euro. Các nhà kinh tế cho biết Trung Quốc đã dần dần chuyển một số dự trữ ngoại hối sang đồng euro, nhận được sự hoan nghênh của thị trường.

Cuộc họp của nhóm BRICS diễn ra trước lề cuộc họp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IIMF) vào ngày 24-9. Ông Mantega chưa cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào về cuộc họp. Tuy nhiên, tờ Valor Econômico (Brazil) cho biết các quan chức BRICS sẽ thảo luận về việc chuyển dự trữ ngoại hối sang mua trái phiếu chính phủ các nước châu Âu có nền kinh tế tương đối mạnh.

Dù chưa rõ giải pháp dài hạn mà nhóm BRICS có thể đưa ra nhưng cuộc họp đánh dấu bước chuyển to lớn của nền kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây. Với việc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản lâm vào tình trạng kinh tế khó khăn, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và các nước khác giờ đây là những nhân tố chèo lái tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Với viễn cảnh khả thi là các nước này có thể mua hầu hết số trái phiếu được phát hành của châu Âu, các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ có tác dụng như liều thuốc làm tăng niềm lạc quan vào thị trường tài chính châu Âu.

Vì lợi ích của BRICS

Nhưng nói đi phải nói lại, các thị trường mới nổi đã thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ từ các nước phát triển ở phương Tây những năm qua. Tình hình kinh tế khó khăn hiện tại có thể thúc đẩy các nhà đầu tư rút vốn về nước và gây ra những xáo trộn trên thị trường tiền tệ và các tài sản khác.

Hơn nữa, châu Âu dù là thị trường khó tính nhưng là thị trường lớn đối với các nước đang phát triển phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, nhất là Trung Quốc. Một châu Âu suy yếu sẽ có thể tác động đến nền kinh tế Trung Quốc và liên đới tới Brazil cũng như các nền kinh tế Mỹ Latinh vốn là các nhà cung cấp quặng sắt, đậu nành và hàng hóa khác cho Trung Quốc.

Các nước BRICS đạt thỏa thuận về việc cứu nguy cho châu Âu cũng sẽ giúp tăng cường hợp tác tài chính giữa các nước này. Tháng 4-2011, bốn nước BRIC và Ngân hàng phát triển Nam Phi đã ký thỏa thuận tăng cường cho vay phát triển lẫn nhau.

Khả thi không?

Để có tác động đáng kể đến thị trường, bất cứ động thái nào cũng cần có dấu hiệu tham gia rõ ràng của Trung Quốc. Mới đây, quan chức Trung Quốc đã có các cuộc gặp với chính phủ Ý để xem xét khả năng thu mua trái phiếu. Tương tự như vậy, Brazil cách đây vài tháng đã có các cuộc nói chuyện với Bồ Đào Nha để giúp đỡ nước này bằng cách mua trái phiếu nhưng đến nay, thị trường cũng chưa thấy được động thái nào của Brazil.

Một số người cho rằng các nước này sẽ không thể đặt số tiền quá lớn vào những tài sản rủi ro cao như trái phiếu châu Âu.

Tờ Valor Econômico dẫn lời một quan chức giấu tên nói mặc dù tỷ lệ sinh lợi của khoản nợ tính bằng đồng euro có thể tốt hơn so với trái phiếu kho bạc Mỹ nhưng do sự hỗn loạn trong thị trường nợ châu Âu, chính phủ các nước BRICS có thể khó giải thích với công chúng về việc mua trái phiếu của các nước châu Âu.

Vì thế, bất chấp những tín hiệu mới phát đi từ nhà lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi, việc các nước này có đưa ra kế hoạch giúp đỡ châu Âu hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn.

(theo FTChinese, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới