Chủ Nhật, 5/12/2021, 07:01
20 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bún Bo-Choc của xứ Chùa Tháp ở Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bún Bo-Choc của xứ Chùa Tháp ở Sài Gòn

Huy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Mắm bo-chóc là một trong những biểu tượng đặc trưng của ẩm thực Campuchia. Từ nguyên liệu này, người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món bún Bo-Choc rất nổi tiếng. Tại Sài Gòn, những ai muốn thử qua món bún Bo-Choc, hãy đến quán Bà Tư Xê.

Bún Bo-Choc của xứ Chùa Tháp ở Sài Gòn
Tô bún Bo-Choc với vị béo mà không ngậy – ảnh: Huy Nguyễn

Bà Tư Xê là một Việt kiều Campuchia. Năm 1972, bà trở về sinh sống tại Sài Gòn. Vốn có tài nấu nướng nên khoảng thời gian đó bà mở quán hủ tiếu Nam Vang ở nơi gia đình bà sinh sống. Cách đây hơn 10 năm, nhận thấy tại thành phố này không có nơi nào bán món bún Bo-Choc, bà đã mở thêm quán ăn phục vụ món ăn đặc biệt này. Nhiều năm qua, lúc nào cũng vậy, quán của bà luôn đông đảo thực khách đến thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món bún Bo–Choc trước tiên là mắm Bo-Choc, cá lóc, lá và quả chút, ngải bún, xả và tỏi, bún sợi nhỏ. Khi nghe đến hai từ “bún” và “mắm” của người Campuchia không ít người liên tưởng đến món bún mắm Sóc Trăng vốn cũng rất nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu tô bún mắm Sóc Trăng có mùi mắm rất nồng, mùi vị khá đậm đà thì món bún Bo-Choc có vị béo nhưng không ngậy xen lẫn với vị ngọt của thịt cá lóc, mùi thơm nhè nhẹ của xả và lá chút. Tô bún Bo-Choc chỉ có mỗi cá lóc mà không có thêm các nguyên liệu mực, tôm, thịt quay như tô bún mắm Sóc Trăng. Mùi vị của nó còn trở nên đa dạng hơn nhờ các loại rau đi kèm như đậu đũa, bông súng, giá, dưa leo, bắp chuối và rau muống.

Theo bà Tư Xê, vị béo và màu của nước lèo xuất phát từ màu vàng nhạt giống như màu của múi sầu riêng của mắm Bo-Choc. Bà khẳng định, tất cả nguyên liệu dùng để nấu món ăn này đều được lấy về từ Campuchia, vì vậy, mùi vị của nó vẫn giữ nguyên bản như tại đất nước nơi nó sinh ra. Thế nên, có rất nhiều người Campuchia sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, thi thoảng tìm đến đây để thưởng thức món ăn này như là cách để sống lại với cảm giác quê hương.

Tô bún ở đây được chia ra làm ba loại với ba giá khác nhau. Một tô bún thường giá 30.000 đồng. Tô đặc biệt, với nhiều lát cá lóc hơn bình thường giá 35.000 đồng. Tô bún với đầu cá lóc giá 50.000 đồng.

Quán lúc nào cũng đông khách – ảnh: Huy Nguyễn

Thông thường, sau khi thưởng thức một tô bún, nhiều thực khách tráng miệng bằng một chén chè thập cẩm với mùi thơm và cũng có vị ngọt dìu dịu. Món chè này là tổng hợp của bí đỏ nạm hột gà, trái thốt nốt, sương sa và bánh lọt cùng nước cốt dừa. Ngoài ra, ngay tại quán ăn của mình, bà Tư Xê còn bán thêm nhiều loại cá khô rất nổi tiếng của xứ Biển Hồ thuộc Nam Vang.

Mặc dù quán ăn này đã rất nổi tiếng nhưng nó vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Có lẽ bởi nó tọa lạc ở một địa điểm khá khuất trong một ngôi chợ cũng không tiện đường giao thông. Những thực khách muốn khám phá quán ăn bà Tư Xê hãy đến chợ Lê Hồng Phong, đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TPHCM tại địa chỉ 57/27 (số cũ 266 F).

Quán mở cửa từ lúc 7 giờ đến 11 giờ sáng. Vào chủ nhật, quán thường hết hàng vào khoảng 10 giờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới