Thứ Hai, 8/08/2022, 09:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bún đậu mắm tôm vỉa hè Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bún đậu mắm tôm vỉa hè Hà Nội

Bùi Thị Thanh Hương

Gánh hàng rong bún đậu mắm tôm trên phố Trần Hưng Đạo. Ảnh: Thanh Hương

(TBKTSG Online) – Nhắc đến bún đậu mắm tôm, nhiều người Hà Nội sẽ nghĩ ngay tới gánh hàng rong trên vỉa hè, một món ăn bình dị, rẻ tiền mà lại rất ngon miệng, hầu như không có trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng.

Tên gọi của món ăn đã cho biết thành phần nguyên liệu gồm bún, đậu và mắm tôm; không thể thiếu một trong ba thứ này. Bún ăn mắm tôm phải là loại bún được làm thành miếng để người bán dễ dàng cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn cho khách.

Đậu phụ thường là đậu mơ, loại đậu ngon nổi tiếng được làm ở làng Mai Động, có màu trắng mịn, mềm mại, kích thước nhỏ, khi rán sẽ nhanh phồng cho mùi thơm bùi và béo ngậy, không chảy nước khi cho ra đĩa.

Miếng đậu được chiên trong chảo mỡ sôi, chín đều mọi mặt và nở phồng lên gấp đôi so với kích thước ban đầu, tỏa mùi thơm béo ngậy khiến người ngồi nhìn mà ứa nước miếng.

Đĩa bún đậu mang cho khách bao gồm đậu phụ rán giòn cắt thành miếng vừa ăn, điểm chút màu xanh của rau thơm và một bát mắm tôm đã được pha chế.

Pha mắm tôm nhất thiết phải có đường, mì chính, ớt tươi, chanh tươi và đặc biệt không thể thiếu chút dầu rán đậu còn đang sôi trong chảo, tạo một hương vị đặc biệt riêng cho bát nước chấm.

Chỉ cần nhìn thôi đã thấy ngon mắt lắm rồi. Gắp bún và miếng đậu rán vàng rộm, chấm mắm tôm đã được pha chế rồi cho vào miệng, bạn sẽ cảm thấy mùi thơm bùi béo ngậy của miếng đậu rán giòn tan, vị mặn đậm đà khó quên của mắm tôm và chất bột tinh khiết từ bún. Tất cả được trộn lẫn tạo nên hương vị riêng có ngon tuyệt của món ăn này. Ăn hết miếng này lại tới miếng khác, chả mấy chốc mà đĩa đã sạch trơn. Ăn xong vẫn còn dư âm hương vị đậm đà của món ăn trên đầu lưỡi.

Đĩa bún, đậu, nem, chả cốm và mắm tôm đã pha chế. Ảnh: Thanh Hương

Chị bán hàng nói, ăn bún đậu mắm tôm phải kèm rau thơm, đặc biệt là húng láng và kinh giới, vừa thêm vị cho món ăn, vừa để làm ấm bụng bù lại cái lạnh của mắm tôm. Gần đây các mẹ, các chị bán hàng rong còn “cải biên” đôi chút cho món quà bình dân này bằng chút nem rán và chả cốm, hai thứ đều được rán vàng rộm trong chảo cùng với đậu phụ. Thế mà giá vẫn rất bình dân, khoảng từ 12.000-15.000 đồng/suất là đã ngon miệng và đủ no rồi.

Đậu mơ chiên trong chảo dầu sôi sùng sục trên bếp than được vớt lên cho ráo dầu. Ảnh: Thanh hương

Bún đậu mắm tôm rất dễ tìm ở các vỉa hè ở Hà Nội, miễn là có đủ chỗ cho một gánh hàng rong với vài chiếc ghế nhựa nho nhỏ dành cho khách ngồi. Những ai quen ngồi ghế cao đệm êm và chỉ thích dùng bữa tại nhà hàng thì khó có thể thưởng thức được món ăn này. Cứ đến giờ ăn trưa, các gánh hàng bún đậu mắm tôm lại đông khách, học trò rất nhiều mà giới công chức cũng không ít, vừa qua bữa nhanh gọn lại được thưởng thức món ngon dân dã giữa lòng phố phường Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới