Thứ Tư, 1/12/2021, 02:43
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Buộc Vedan nộp phí xả thải gần 92 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buộc Vedan nộp phí xả thải gần 92 tỉ đồng

Ông K.H.Yang, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (đứng) và ông Yeh Sheau Yeh (ngồi), Tổng giám đốc Công ty Vedan trả lời báo chí chiều nay 19-9 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online)- Trao đổi với báo giới chiều ngày 19-9, Phó chủ tịch HĐQT Công cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam thừa nhận hành vi xả nước thải chưa qua xử lý qua 2 ống xả ngầm gây ô nhiễm nghiêm trọng suốt 14 năm qua.

 “Sở dĩ Vedan vi phạm như vậy là vì công ty nâng công suất sản xuất lên, trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải tập trung thì vẫn chưa được nâng cấp theo kịp với công suất dẫn đến quá tải. Một nguyên nhân khác là đến giờ, chúng tôi vẫn không hiểu rõ lắm pháp luật về môi trường của Việt Nam nữa!”, ông Yang nói.

Theo ông Yang, hiện giờ công ty đã giảm khoảng 20% công suất sản xuất của nhà máy, và đang có kế hoạch cải thiện, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải ngay trong tháng 10 này.

“Vì công việc của 2.700 công nhân, tôi thành thật xin lỗi công luận và xã hội Việt Nam vì hành vi vi phạm của chúng tôi suốt 14 năm qua. Chúng tôi hy vọng có cơ hội khắc phục ô nhiễm để tiếp tục sản xuất,” không dưới 3 lần ông Yang nói câu xin lỗi này trước báo giới chiều nay.

Ông Yang cho rằng ngay cả đến giờ phút này, ngay cả sau khi bị cơ quan chức năng bắt tận tay xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Thị Vải nhiều năm qua, nhưng bản thân ông cũng chưa biết rõ con sông này ô nhiễm đến mức độ nào.  

Công ty Vedan nằm ở vị trí thượng nguồn sông Thị Vải, chịu bán ngập của con triều nên nước sông khó thoát nước ra biển được nên mới dẫn đến ô nhiễm nặng nề như ngày nay. Chưa kể đoạn Cảng Gò Dầu đến Cảng Cái Mép có khúc cua nên nước khó thoát ra ngoài được, ông Yang biện minh.     

Thực tế, chính ông Yang cũng thừa nhận ban đầu công ty cũng có xây 3 hệ thống xử lý nước thải và 4 hệ thống thiết bị để tái sử dụng lại nguồn nước thải sau lên men để tái sản xuất thành các sản phẩm khác nhau như phân hữu cơ dạng lỏng và dạng rắn, thức ăn chăn nuôi gia súc… Thế nhưng nguồn nước thải sau xử lý qua kết quả điều tra của cơ quan chức năng còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt tiêu chuẩn.  

Theo một nguồn tin từ Cục Cảnh sát môi trường, đoàn kiểm tra liên ngành và Cục cảnh sát môi trường đã tiếp tục làm việc tại nhà máy Vedan hôm nay 19-9, sau nhiều lần từ chối không chịu ký vào biên bản vi phạm vì cho rằng câu chữ của biên bản “chưa chuẩn”, đến khoảng 5 giờ chiều nay, lãnh đạo của công ty Vedan cuối cùng cũng chịu ký vào biên bản vi phạm thừa nhận 10 hành vi vi phạm.

Cũng theo nguồn tin trên, đoàn thanh tra đề nghị hình thức buộc Vedan phải nộp phí xả thải tính từ năm 2004 đến tháng 8-2008 với tổng số tiền phải nộp là 91,825 tỉ đồng; chấm dứt việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Nguồn tin trên còn cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khảo sát lại toàn bộ đường ống xả thải tại Công ty Vedan.

10 hành vi vi phạm của công ty Vedan gồm:

– Xả thải vượt chuẩn từ 10 lần trở lên đối với nhà máy sản xuất tinh bột.

– Xả thải vượt chuẩn từ 10 lần trở lên đối với nhà máy sản xuất bột ngọt.

– Xả thải vượt chuẩn từ 10 lần trở lên đối với các nhà máy sản xuất khác.

– Nộp không đầy đủ các số liệu điều tra.

– Không đăng ký cam kết bảo vệ môi trường tại trại chăn nuôi heo của công ty.

– Không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án nâng công suất phân xưởng sản xuất thuốc axit.

– Không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với việc nâng công suất các nhà máy sản xuất tinh bột và các sản phẩm bột gia vị cao cấp khác.

– Thải mùi hôi thối trực tiếp vào môi trường không qua thiết bị hạn chế ô nhiễm.

– Quản lý công trình xử lý nước thải tập trung không đúng quy trình về bảo vệ môi trường.

– Xả nước thải vào nguồn nước không đúng với vị trí quy định trong giấy phép.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới