Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ca ghép toàn bộ gương mặt đầu tiên thành công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ca ghép toàn bộ gương mặt đầu tiên thành công

Hạ Ninh

Sau 24 giờ thực hiện phẫu thuật, 30 bác sĩ đã ghép thành công toàn bộ gương mặt mới cho bệnh nhân. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Các bác sĩ tại bệnh viện Vall D’Hebron, Đại học Y thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) đã thực hiện thành công ca ghép toàn bộ gương mặt đầu tiên trên thế giới.

Ngày 23-4, bệnh viện Vall D’Hebron cho biết một người đàn ông có gương mặt bị biến dạng, mất mũi, hàm và một số bộ phận khác trên mặt trong một tai nạn cách đây 5 năm đã được ghép toàn bộ gương mặt mới. Trước đó, ông bị khó thở, khó nuốt và khó nói chuyện cách bình thường.

Nhóm phẫu thuật gồm 30 bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật trong 24 giờ, ghép các bộ phận cơ mặt, da, mũi, môi, hàm, răng, vòm miệng, xương gò má… hoàn toàn mới cho bệnh nhân. Ca ghép được tiến hành từ 21 giờ ngày 20-4 đến 21 giờ ngày 21-4 và đang có những tiến triển khả quan.

Bác sĩ Joan Pere Barret, phụ trách nhóm mổ, cho biết gương mặt được ghép mới có phần nhiều giống gương mặt cũ của bệnh nhân trước khi bị tai nạn mà không giống gương mặt của người hiến tặng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn còn các vết sẹo ở trán và cổ, song các vết sẹo có thể sẽ mờ dần.

Hiện trên thế giới đã có 11 ca phẫu thuật ghép mặt thành công, chủ yếu là các ca ghép bộ phận của gương mặt tại Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Ca ghép mặt đầu tiên được thực hiện tại Pháp vào năm 2005, phẫu thuật cho bệnh nhân Isabelle Dinoire bị biến dạng gương mặt vì chó cắn. Năm 2008, Mỹ cũng thực hiện ca phẫu thuật gần hết gương mặt cho Connie Culp, bị bắn trước đó một năm, gồm mũi, môi trên và xương má tại trung tâm y tế Cleveland Clinic ở Ohio.

(theo Telegraph, THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới