Thứ Bảy, 28/01/2023, 14:55
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cá mập bị giết hại vì sở thích ăn vây cá của người châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá mập bị giết hại vì sở thích ăn vây cá của người châu Á

Phúc Minh

Súp vây cá mập là món ăn yêu thích của người Trung Quốc. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Một nhóm các nhà hoạt động môi trường cho biết sở thích ăn súp vây cá mập của người châu Á đã khiến gần 300.000 con cá mập của Brazil bị giết hại, tính từ năm 2009 đến nay.

Mới đây, Cơ quan công lý môi trường của Brazil (Environmental Justice Institute) đã khởi kiện doanh nghiệp xuất khẩu hải sản Siglo do BrasilComercio (Brazil) đánh bắt và giết hại bất hợp pháp gần 300.000 con cá mập kể từ năm 2009 và yêu cầu công ty trên bồi thường 790 triệu đô la Mỹ thiệt hại về môi trường.

Đơn khởi kiện cho biết việc đánh bắt cá mập của công ty trên phá hoại nghiêm trọng hệ sinh thái hải dương tại địa phương. Cơ quan trên cho biết do giá trị của thịt cá mập thấp, nhân viên của công ty trên đã dùng cưa điện cắt vây cá mập còn sống, sau đó thả con cá mập đầy máu xuống biển trở lại.

Một số nhà phân tích chỉ ra Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu vây cá mập lớn nhất thế giới. Do mức sống của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc được nâng cao, súp vây cá mập là phương tiện để tầng lớp này thể hiện sự giàu có.

Các nhà hoạt động môi trường cho biết việc đánh bắt cá mập quy mô lớn sẽ gây nguy hại không thể khắc phục cho hệ sinh thái hải dương. Nhiều nhà hoạt động môi trường quốc tế đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Trung Quốc cấm buôn bán vây cá mập.

Trước đó vào tháng 5-2010, Bộ Môi trường Brazil đột kích vào công ty Siglo do BrasilComercio tiến hành kiểm tra và đã tìm thấy rất nhiều vây cá mập không thể chứng minh nguồn gốc.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới