Thứ Bảy, 16/10/2021, 12:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cá tra “mắc cạn” ở thị trường Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá tra “mắc cạn” ở thị trường Nga

Trong ảnh: chế biến cá tra tại Công ty cổ phần Hùng Vương ở Tiền Giang. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang khổ sở khi ngày 20-12-2008, Cục Kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga ban hành lệnh cấm nhập cá tra Việt Nam mà không hề đưa ra bất kỳ lý do gì.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), một số ít doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước “méo mặt” vì hàng trăm container cá đang dồn ứ ở các cảng của Nga và hàng dài các khoản phải thanh toán khi hàng nằm kẹt ở cảng nhập khẩu. Bên cạnh đó nhà nhập khẩu cũng lợi dụng tình hình này để gây áp lực giảm giá, trả hàng lại cho phía Việt Nam.

Một nguy cơ khác là các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với các khoản nợ khó đòi vì phần lớn các nhà nhập khẩu Nga không sử dụng phương thức thanh toán tín dụng thư (L/C).

Tính từ đầu năm 2008 tới thời điểm Nga cấm nhập cá tra Việt Nam, xuất khẩu cá tra sang Nga lên tới 118.150 tấn với kim ngạch 188 triệu đô la Mỹ, tăng tới 161 % về sản lượng và 123 % về kim ngạch so với năm 2007, được xem tăng mạnh nhất trong các thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới