Thứ Năm, 30/06/2022, 12:28
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các hãng ồ ạt mở lại đường bay quốc tế, du lịch chờ hướng dẫn

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi Chính phủ ra thông báo về việc chính thức mở lại hoạt động du lịch từ 15-3, các hãng bay ngay lập tức công bố về việc mở lại rất nhiều đường bay quốc tế, cho dù các bộ chưa có hướng dẫn phương án mở cửa để các bên tổ chức thực hiện.

Hôm 16-2, Văn phòng Chính phủ kết luận về việc cho phép mở lại hoạt động du lịch từ 15-3 và yêu cầu Bộ Văn hóa – Thông tin và Du lịch chủ trì hướng dẫn các bộ, cơ quan liên quan thống nhất nội dung, phương án để các bên chủ động thực hiện.

Cùng ngày, Vietjet thông báo sẽ khai thác đến 6 chuyến bay khứ hồi giữa TPHCM và thủ đô Bangkok của Thái Lan từ tháng 3 tới, tăng gấp đôi tần suất bay so với thời điểm hiện tại nhằm đa dạng giờ bay và dịch vụ hàng không cho hành khách. Hãng sẽ khuyến mãi giảm đến 50% giá vé cho đường bay này từ ngày 16-2 đến 21-2-2022.

Mở lại đường bay quốc tế không khó, cái khó là các điều kiện mở cửa du lịch quốc tế chưa kịp ban hành. Ảnh: VJA

Hãng cũng sẵn sàng để nhanh chóng khôi phục toàn bộ mạng bay quốc tế sau khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15-2. Riêng thị trường du lịch lớn nhất và gần nhất là Thái Lan, để mở lại đường bay, hành khách từ TPHCM vẫn sẽ tiếp tục được tặng gói xét nghiệm PCR Covid-19 miễn phí tại các điểm xét nghiệm được hãng chỉ định.

Du khách Việt Nam đã có thể đến Thái Lan thông qua chương trình “Test & Go” để vào Thái Lan mà không cần cách ly. Theo đó, hành khách được yêu cầu phải tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính theo phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Hãng hướng dẫn khách có thể đăng ký trực tuyến để nhận thẻ thông hành Thái Lan bằng cách gửi trước đặt phòng khách sạn cho đêm thứ nhất và thứ năm sau khi đến. Những thông tin này có trên trang web https://tp.consular.go.th.

Như vậy, cửa du lịch Thái Lan đã quay trở lại với du khách Việt Nam cũng như đến một số quốc gia khác nếu tuân thủ các quy định về phòng dịch, các quy định về xuất nhập cảnh, hộ chiếu, có xét nghiệm PCR âm tính, cách ly và lưu trú… dù mỗi quốc gia một khác nhau.

Vietnam Airlines cũng vừa tuyên bố sẽ khai thác trở lại đường bay TPHCM – Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 17-2.

Theo đó, chặng TPHCM – Kuala Lumpur và chiều ngược lại khởi hành vào các ngày 17, 22 và 27-2 và thứ Tư hàng tuần từ 1-3. Như vậy, kể từ 1-1 đến nay, Vietnam Airlines đã công bố triển khai nối lại 24 đường bay đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia, Singapore, Lào và Campuchia.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ khôi phục dần toàn bộ mạng bay quốc tế. Dự kiến từ tháng 4-2022, Vietnam Airlines sẽ nâng tổng số chuyến khai thác trên toàn mạng quốc tế lên ít nhất 95 chuyến bay/tuần và từ tháng 7-2022 là ít nhất 164 chuyến bay/tuần.

Với độ sẵn sàng của các hãng bay, ý kiến những người trong ngành du lịch cho rằng vấn đề hiện nay là các bộ cần điều chỉnh, thống nhất về chính sách nhập cảnh (hộ chiếu vaccine, visa) và các điều kiện y tế khác, mới giúp khách quốc tế mạnh dạn quay lại Việt Nam. Vì hiện nay, Chính phủ đang tạm dừng thực hiện cơ chế miễn visa đơn phương đã thực hiện cho 13 nước và song phương với 88 quốc gia/vùng lãnh thổ vì dịch bệnh. Chỉ khi nới lại các biện pháp cấp visa và không yêu cầu khách quốc tế phải đăng ký theo tour, tuyến như hiện nay thì các hoạt động du lịch quốc tế mới dần phục hồi được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới