Thứ Hai, 16/05/2022, 13:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các hãng sản xuất xe đồng loạt giảm công suất vì thiếu chip bán dẫn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng sản xuất xe đồng loạt giảm công suất vì thiếu chip bán dẫn

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Các hãng xe lớn nhất thế giới đang cắt giảm công suất do thiếu chip bán dẫn khi các hãng chip ưu tiên nguồn cung cho các tập đoàn công nghệ đang sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị chơi game.

Giảm sản lượng lắp ráp vì khan hiếm chip

Vào tháng trước, hãng xe Volkswagen (Đức) cho biết công suất sản xuất xe của hãng này ở các nhà máy châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm 100.000 chiếc trong quí 1 năm 2021 này giữa lúc hãng sản xuất linh kiện ô tô như Continental và Bosch đang chật vật tìm kiếm nguồn cung chip.

Cuối tuần trước, Nissan và Honda, hãng xe lớn thứ hai và thứ ba Nhật Bản, thông báo họ buộc phải cắt giảm công suất lắp ráp do thiếu linh kiện bán dẫn. Quyết định cắt giảm công suất này sẽ ảnh hưởng đến dòng xe Note đang bán chạy nhất của Nissan.

Các hãng sản xuất xe đồng loạt giảm công suất vì thiếu chip bán dẫn
Nhà máy của Toyota ở San Antonio, bang Texas, Mỹ. Toyota sẽ cho biết giảm 40% sản lượng xe bán tải Tundra lắp ráp ở nhà máy này trong tháng 1 so với kế hoạch ban đầu. Ảnh: AP

Các hãng xe khác như Renault (Pháp), Daimler (Đức) cũng đều đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt chip bán dẫn.
Tại Mỹ, tình trạng thiếu hụt chip đe dọa triển vọng phục hồi của các hãng xe. Hãng Ford cho biết sẽ ngưng hoạt động một nhà máy lắp ráp hai mẫu xe SUV Ford Escape và Lincoln Corsair ở Louisville, bang Kentucky trong một tuần kể từ ngày 11-1 vì thiếu hụt linh kiện do nguồn cung chip hạn chế. Quyết định này khiến 3.900 công nhân phải tạm thời nghỉ việc.

Honda sẽ cắt giảm sản lượng xe Civic và Accord khoảng 2.000 chiếc trong tuần này ở các nhà máy ở Bắc Mỹ. Người phát ngôn Honda cho biết đang tính toán các phương án giảm nhẹ tình trạng gián đoạn sản xuất do thiếu chip.

Trong khi đó, Toyota giảm gần 40% sản lượng dòng xe bán tải Tundra ở một nhà máy ở San Antonio, Texas trong tháng 1 so với kế hoạch ban đầu. Hãng xe Fiat Chrysler cho biết sẽ dừng hoạt động một nhà máy sản xuất dòng xe Jeep ở Mexico và một nhà mày sản xuất các dòng xe sedan ở Canada do thiếu chip.

Vào tháng trước, General Motors gửi thư cho các nhà cung cấp, yêu cầu họ nhanh chóng tích trữ nguồn cung chip cho cả năm 2021 để ngăn chặn nguy cơ thiếu hụt. Bosch, nhà sản xuất linh kiện ô tô lớn nhất thế giới, cho hay công ty đang nhận được lượng chip ít hơn nhiều so với nhu cầu để sản xuất các linh kiện.

Continental ghi nhận đang xảy ra tình trạng biến động dữ dội trong các chuỗi cung ứng. Nhà sản xuất linh kiện ô tô Vale của Pháp cũng chứng kiến tình trạng thiếu hụt chip trên thị trường. “Sau khi ngành công nghiệp ô tô dừng hoạt động trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19, khiến nhu cầu suy giảm đột ngột, các hãng xe khắp nơi trên thế giới bắt đầu tăng sản lượng nhanh hơn dự báo của các chuyên gia, dẫn đến cơn đổ xô mua chip bán dẫn”, Continental giải thích.

Theo một số chuyên gia của ngành công nghiệp ô tô, một số hãng xe có thể chứng kiến công suất lắp ráp giảm 10-20% mỗi tuần kể từ tháng 2 nếu các nỗi lo thiếu hụt nguồn cung chip thành hiện thực. “Vấn đề là chúng tôi ở vị trí thấp hơn trong chuỗi cung ứng chip so với các công ty công nghệ như Apple và HP. Ngành ô tô không mua chip nhiều bằng các công ty công nghệ này”, một lãnh đạo trong ngành công nghiệp ô tô, nói.

Ola Kallenius, Giám đốc điều hành Daimler, nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định tình trạng thiếu chip ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động sản xuất nhiều dòng xe của hãng này trong những tháng tới. Volkswagen và Continental cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip sẽ kéo dài trong năm 2021.

Chuỗi cung ứng chip không đáp ứng kịp nhu cầu

Continental cho hay với thời gian hoàn thiện và giao hàng từ 6-9 tháng, ngành công nghiệp bán dẫn không bắt kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu bất ngờ của ngành công nghiệp ô tô.

Ngành công nghiệp ô tô trở thành khách hàng lớn của chip máy tính trong những năm gần đây. Nhu cầu chip máy tính tăng khi nhiều hãng xe trang bị thêm công nghê cho các dòng xe của họ, bao gồm các màn hình lớn như máy tính bảng và cá tính năng khác sử dung năng lực điện toán nhiều hơn so với trước đây.

Bên cạnh đó, đà tăng trưởng nhanh của thị trường xe điện cũng đốt nóng nhu cầu chip bán dẫn của ngành công nghiệp ô tô, vốn rất cần thiết để vận hành mọi thứ từ quản lý pin cho đến hệ thống trợ lái, hệ thống giải trí trên xe.

Nhà phân tích Sam Abuelsamid ở Công ty Guidehouse Insights, cho biết hầu hết các dòng xe hiện này đều được trang bị 40 loại chip khác nhau, riêng ở các dòng xe cao cấp hơn cần đến 150 loại chip. Ông Sam Abuelsamid nói: “Thậm chí nếu tình trạng gián đoạn sản xuất xảy ra chỉ ở một nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của bạn, bạn cũng không thể xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào”.

Những nhà sản xuất chip ô tô lớn nhất thế giới bao gồm Infineon, NXP, Texas Instruments, Renesas và Nvidia.
Infineon đang tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trước mắt nhưng cho rằng tăng trưởng nhu cầu trong dài hạn ở ngành ô tô không thay đổi nhiều.

Kurt Sievers, Giám đốc điều hành NXP, nói rằng một số khách hàng đặt mua quá muộn và điều này gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng của NXP vì các đơn hàng thường mất ít nhất ba tháng để hoàn tất.

Theo Financial Times, Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới