Thứ Sáu, 2/12/2022, 03:08
24.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCác nhà đầu tư liên tục đến Cần Thơ tìm cơ hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà đầu tư liên tục đến Cần Thơ tìm cơ hội

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm đến nay, Thành phố Cần Thơ liên tục đón tiếp các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Trong đó, nhiều nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Ấn Độ.

Các nhà đầu tư liên tục đến Cần Thơ tìm cơ hội
Ngoài sản xuất nông nghiệp, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Các nhà đầu tư Nhật Bản bày tỏ sự quan tâm ở lĩnh vực này. Trong ảnh: Nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ. Ảnh: Minh Tâm

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, tại buổi họp báo giới thiệu về hội nghị đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 4 diễn ra hôm nay, 23-8, cho biết trong 8 tháng, thống kê sơ bộ đã có 27 đoàn doanh nghiệp của bốn quốc gia kể trên với 100 nhà đầu tư đã tìm đến Cần Thơ.

Trong số này, các nhà đầu tư Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, đồ uống. Đặc biệt, một số tập đoàn có dự định đầu tư thành phố thông minh tại Cần Thơ và đã có những cuộc tiếp xúc với lãnh đạo chính quyền để định hướng khu vực, công năng…

Trong khi đó, các nhà đầu tư Nhật Bản lại quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và du lịch.

Các doanh nghiệp Thái Lan tìm hiểu lĩnh vực cấp nước, xử lý nước thải công nghiệp. Một số doanh nghiệp Ấn Độ thì dự kiến mở chi nhánh, cửa hàng bán và giới thiệu máy cày, máy gặt và tiến tới sản xuất các loại máy móc này ngay tại Cần Thơ.

Với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, cho biết thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Nếu như năm 2014, cả khu vực thu hút 184 dự án đầu tư nước ngoài thì con số này đã tăng lên 371 vào năm 2015 với tổng số vốn 3,6 tỉ đô la Mỹ. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2016, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 79 dự án có tổng trị giá 1,4 tỉ đô la Mỹ.

Ông Lam nhấn mạnh, đây là vùng kinh tế mà các chính quyền địa phương được đánh giá là năng động, thân thiện với doanh nghiệp. Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của các tỉnh luôn đứng đầu cả nước.

Vào ngày 11 và 12-11 tới, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tổ chức hội nghị đầu tư (MekongInvest) lần thứ 4 – 2016 tại Thành phố Cần Thơ.

Hội nghị năm nay có chủ đề “Cơ giới hóa nông nghiệp và đầu tư phát triển kỹ thuật thông minh”.

Mục tiêu là để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông, thủy sản tại khu vực tiếp xúc với các công nghệ, thiết bị chế biến tiên tiến từ các nước để tạo ra các sản phẩm tinh chế, tiêu dùng trực tiếp.

Theo ông Lam, lâu nay các doanh nghiệp tại khu vực chỉ mới dừng ở chế biến sản phẩm thô để xuất khẩu, chưa có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

“Chúng tôi tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài giới thiệu công nghệ, từ đó tiến tới kêu gọi hợp tác sản xuất các thiết bị đó ngay tại Việt Nam để khai thác tiềm năng to lớn của thị trường Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Lam nói thêm.

Ngoài ra, ban tổ chức của hội nghị đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long còn tổ chức đoàn tham quan các trang trại, doanh nghiệp chế biến tại bất kỳ tỉnh, thành nào trong khu vực khi các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tham dự hội nghị có nhu cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới