Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Các nhà quản lý hedge fund kiếm tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà quản lý hedge fund kiếm tiền

John Paulson, người sáng lập Paulson & Company, kiếm được 3,7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2007

(TBKTSG)- Các nhà quản lý quỹ đầu tư phòng tránh rủi ro mang tính đầu cơ (hedge fund) – được mệnh danh là bậc thầy của thế giới tài chính bí ẩn và đôi khi bất ổn – đang kiếm được quá nhiều tiền, nhiều đến mức không thể tưởng tượng nổi.

Năm 2007, John Paulson, một nhà quản lý quỹ hedge fund đã kiếm được 3,7 tỉ đô la Mỹ. Với số thu nhập này, ông trở thành nhà quản lý quỹ có thu nhập cao nhất trong một năm trong lịch sử Phố Wall. Ông kiếm được khoản tiền đó nhờ mua bán một số tài sản thế chấp và những sản phẩm tài chính phức tạp.

Paulson, người sáng lập Công ty Paulson & Company, không phải là người duy nhất giành chiến thắng lớn như vậy. Theo xếp hạng hàng năm những người thành công nhất trong số các nhà quản lý quỹ đầu tư loại này của tạp chí Alpha (số ra ngày 16-4-2008), năm 2007 những nhà quản lý quỹ hedge fund khác như James Simons và George Soros cũng kiếm mỗi người được gần 3 tỉ đô la. Alpha là tạp chí của các nhà đầu tư có tổ chức.

Sự giàu có ngày càng tăng và chưa từng thấy của các nhà quản lý quỹ đang làm gia tăng sự bất công trong xã hội Mỹ. Hàng triệu người Mỹ đang phải đối mặt với đồng lương ít ỏi và nguy cơ bị tịch thu nhà vì các khoản vay thế chấp nhà chưa trả được; trong khi những người lanh lợi hoạt động trong lĩnh vực tài chính lại tiếp tục phát đạt trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ngay cả trên thị trường Phố Wall, nơi đồng tiền được coi là thước đo cơ bản của sự thành công, quy mô của những khoản thu nhập này cũng làm cho một số người thấy khó chịu. William Gross, nhà đầu tư hàng đầu của Quỹ Chứng khoán Pimco, nhận xét: “Chẳng có gì sai trái trong chuyện này – chuyện này không phi pháp. Nhưng nó thật xấu xa”.

Để được vào danh sách 25 nhà quản lý quỹ hedge fund hàng đầu của tạp chí Alpha, mỗi người phải kiếm được ít nhất 360 triệu đô la trong năm 2007, gấp 18 lần so với con số của năm 2002. Trong khi đó, năm ngoái, thu nhập của một gia đình hạng trung ở Mỹ chỉ là 60.500 đô la. Tổng cộng, năm ngoái, 50 nhà quản lý quỹ hàng đầu đã kiếm được 29 tỉ đô la. Nhưng con số đó cũng mới chỉ là tính riêng thu nhập của họ là nhà quản lý, chứ chưa tính tiền lương nhân viên của họ.

Để xếp hạng, Alpha căn cứ trên tỷ suất lợi nhuận của các quỹ và những khoản lệ phí các nhà đầu tư phải trả cho quỹ, rồi tự tính ra thu nhập của nhà quản lý quỹ. Năm 2007, các nhà quản lý quỹ hàng đầu đã kiếm tiền bằng nhiều cách, từ đầu tư vào thị trường chứng khoán nước ngoài đến đặt cược rằng giá cả của các loại hàng hóa như dầu, lúa mì và kim loại đồng sẽ tăng. Một số người như Paulson đã thu lợi từ tình trạng rối loạn trên thị trường cho vay thế chấp đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Mỹ.

Mùa hè năm ngoái, Soros, một trong những nhà đầu cơ thành công và giàu có nhất thế giới, đã bỏ ý định “vui thú điền viên” trước sự lan rộng của tình trạng rối loạn trên thị trường. Và ông đã thắng lớn. Theo tạp chí Alpha, năm 2007, Soros đã kiếm được 2,9 tỉ đô la khi Quỹ Quantum nổi tiếng của ông lãi gần 32%. Simons cũng đã kiếm được 2,8 tỉ đô la; Quỹ Medallion của ông đã lãi 73%.

Giống như Paulson, Philip Falcone, người sáng lập quỹ Harbinger Partners vào 6-2001 với số vốn 25 triệu đô la, đã giành thắng lợi khi mua bán nợ trên thị trường cho vay thế chấp. Năm 2007, ông ta đã lãi 117%, sau khi trừ chi phí, và thu về 1,7 tỉ đô la. Các thương vụ trên đã đưa ông từ một người không mấy tên tuổi trở thành người nổi tiếng trong giới quản lý tài chính. Giờ đây ông đang quản lý một số vốn lên đến 18 tỉ đô la.

Các nhà quản lý quỹ thường tính phí quản lý hàng năm tương đương 2% tổng tài sản do mình quản lý và được hưởng 20% từ bất cứ khoản lợi nhuận nào được quỹ làm ra. Các quỹ này đang quản lý tổng cộng 2.000 tỉ đô la. 

NGỌC TRUNG (Theo New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới