Chủ Nhật, 28/06/2026
32.3 C
Ho Chi Minh City
Html code here! Replace this with any non empty raw html code and that's it.

Giá vàng đảo chiều liên tục, nhà đầu tư trải qua tuần ‘sốc’ giá

Bình Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) - Giá vàng miếng SJC trải qua một tuần nhiều biến động khi giảm mạnh trong những phiên đầu tuần, chạm đáy 131 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng phục hồi trở lại vào cuối tuần. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thoát khỏi trạng thái điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng.

Theo TS. Lê Hồng Hạnh, giảng viên Tài chính, Đại học RMIT Việt Nam, đợt giảm mạnh của giá vàng trong nước thời gian qua là quá trình điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng, thay vì một cú sụt giảm bất thường.

Riêng phiên 8-6, dù giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ, giá vàng miếng SJC trong nước lại giảm khoảng 7,4 triệu đồng/lượng do thị trường đang thu hẹp mức chênh lệch giá từng bị đẩy lên quá cao.

Theo bà, trong giai đoạn giá vàng lập đỉnh, người mua từng chấp nhận trả cao hơn giá thế giới 15-20 triệu đồng/lượng vì kỳ vọng giá tiếp tục tăng. Khi tâm lý hưng phấn suy yếu, phần chênh lệch này không còn được duy trì, kéo giá vàng trong nước giảm mạnh hơn so với thế giới.

Bên cạnh yếu tố trong nước, xu hướng của thị trường quốc tế cũng gây áp lực lên giá vàng khi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao lâu hơn khiến dòng tiền có xu hướng chuyển sang đô la Mỹ và trái phiếu Mỹ. Trong nước, tâm lý nhà đầu tư cũng đảo chiều từ mua đuổi sang chốt lời, cắt lỗ, khiến áp lực bán gia tăng.

Nhìn lại đợt tăng mạnh lên gần 191 triệu đồng/lượng hồi cuối tháng 3, bà Hạnh cho rằng giá vàng khi đó được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như bất ổn địa chính trị, giá thế giới tăng và kỳ vọng nguồn cung hạn chế. Khi các yếu tố này suy yếu, thị trường bước vào giai đoạn tái cân bằng.

Nhà đầu tư hiện chưa nên dồn toàn bộ vốn vào vàng nhưng cũng không cần hoảng loạn bán tháo. Với mục tiêu dài hạn, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân từng phần, song hạn chế sử dụng đòn bẩy hoặc vốn vay. Trong 1-2 tháng tới, giá vàng trong nước được dự báo tiếp tục biến động mạnh, có khả năng dao động quanh vùng 135-155 triệu đồng/lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới