Thứ Sáu, 7/10/2022, 23:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các nước cạnh tranh thu hút dân du mục kỹ thuật số

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nước từ Costa Rica đến Croatia đang đặt cược rằng công việc từ xa sẽ là xu hướng kéo dài sau đại dịch Covid-19 và họ đang cạnh tranh để tiếp nhận “dân du mục kỹ thuật số” (digital nomad), ám chỉ đến những người đi du lịch kết hợp với làm việc từ xa.

Xu hướng đi du lịch nước ngoài kết hợp với làm việc từ xa đang trỗi dậy, thúc đẩy nhiều nước đưa ra chương trình thị thực du mục kỹ thuật số. Ảnh: Getty

Số lượng thị thực làm việc từ xa đã tăng theo cấp số nhân kể từ trước đại dịch, với ít nhất 30 nước đã giới thiệu chúng kể từ năm 2020 để thu hút những người có nghề nghiệp cho phép họ làm việc từ bất cứ đâu, theo Nomad Capitalist.

Cuộc cạnh tranh thu hút những người làm việc từ xa đang tiếp tục nóng lên với ít nhất 12 nước dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt các chương trình thị thực làm việc từ xa. Theo một nghiên cứu của Công ty quản lý nguồn nhân lực MBO Partners, có 15,5 triệu người Mỹ gia nhập nhóm du mục kỹ thuật số vào năm ngoái, gấp đôi con số vào năm 2019. Và trong khi số lượng người làm việc từ xa đang giảm khi nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại, có khả năng cao lực lượng này vẫn duy trì ở mức cao hơn nhiều so với trước  đại dịch.

Theo Nate Blecharczyk, đồng sáng lập và là Giám đốc chiến lược của nền tảng đặt phòng trực tuyến Airbnb, bất chấp cuộc vận động trở lại văn phòng gần đây sau ngày lễ Lao động ở Mỹ (5-9), mối quan tâm đến công việc từ xa ở nước ngoài vẫn còn mạnh mẽ. Dịch vụ đặt phòng cho các đợt lưu trú dài hạn, từ 28 ngày trở lên, là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất của Airbnb.

Kathy Gardner, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của nền tảng làm việc từ xa FlexJobs, nói: “Xu hướng làm việc từ mọi nơi sẽ tiếp tục phát triển, bất chấp các kế hoạch quay trở lại văn phòng. Những người chuyên nghiệp nhận ra rằng họ làm việc ở nhà hiệu quả và thích độc lập về nơi làm việc hơn”.

Với gần 50 nước hiện đang cung cấp các chương trình thị thực du mục kỹ thuật số, dưới đây là một số điểm đến hấp dẫn nhất.

Argentina đã công bố thị thực lao động du mục kỹ thuật số hồi tháng 5, cho phép người lao động nước ngoài lưu trú ở nước này đến 6 tháng với tùy chọn gia hạn thêm 6 tháng. Chương trình chỉ dành cho cư dân của các nước đã được phép nhập cảnh vào Argentina mà không cần thị thực du lịch.

Costa Rica đã chính thức ra mắt thị thực dành cho người lao động từ xa và nhà cung cấp dịch vụ từ xa hồi tháng 7. Ứng cử viên phải chứng minh họ có thu nhập tối thiểu là 3.000 đô la Mỹ một tháng, hoặc 4.000 đô la Mỹ nếu họ đi cùng người phụ thuộc. Họ cũng phải chứng minh họ có bảo hiểm y tế. Người lao động từ xa có thể gia hạn thị thực du mục kỹ thuật số nếu họ lưu trú ở Costa Rica tối thiểu 80 ngày.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, Croatia không cung cấp thị thực cho những người du mục kỹ thuật số, nhưng vào năm 2021, Croatia đã giới thiệu giấy phép lưu trú tạm thời cho những người đi du lịch kết hợp làm việc từ xa tại đất nước này trong tối đa một năm.

Đương đơn phải cung cấp bằng chứng về công việc, bản sơ yếu lý lịch do chính quyền cấp ở quê nhà, bằng chứng về bảo hiểm y tế, địa chỉ cư trú ở Croatia và bằng chứng về mức thu nhập số 17.822,5 kuna (2.372 đô la Mỹ) mỗi tháng.

Đức cũng chưa có thị thực du mục kỹ thuật số cụ thể, nhưng thị thực dành cho những người nước ngoài tự doanh mà nước này đang cung cấp có thể mang lại cơ hội sống và làm việc từ xa ở Đức. Thị thực này ban đầu có thời hạn tối đa 3 năm và dành cho những người làm nghề tự do và những người đang thành lập doanh nghiệp.

Thị thực du mục kỹ thuật số của Hy Lạp cũng cho phép du khách sinh sống và làm việc từ xa tại đất nước này. Thị thực có hiệu lực tối đa một năm, sau đó, người có nhu cầu có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú du mục kỹ thuật số.

Tại Malta, giấy phép cư trú du mục kỹ thuật số cho phép công dân đến từ các nước không thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và các thành viên gia đình của họ sống và làm việc trên đảo quốc này trong một năm. Ứng viên phải có tổng thu nhập hàng năm tối thiểu là 32.400 euro.

Mặc dù Bồ Đào Nha chưa có thị thực dành cho người nước ngoài làm việc từ xa nhưng nước này đã trở thành điểm đến phổ biến đối với những người du mục kỹ thuật số nhờ thị thực D7, vốn hướng đến những người về hưu nhưng vẫn áp dụng cho bất kỳ người nước ngoài nào trên 18 tuổi. Thị thực D7 yêu cầu đương đơn chứng minh thu nhập hàng năm tối thiểu là 8.460 euro. Nếu một người du mục kỹ thuật số dự định mang theo gia đình của họ, thì phải phải bảo đảm có thêm 50% mức thu nhập hàng năm này dành vợ/chồng và 30% cho mỗi đứa con phụ thuộc. Thị thực D7 cho phép công dân nước ngoài lưu trú ở Bồ Đào Nha trong một năm và có thể được gia hạn liên tiếp trong hai năm.

Mexico cũng cung cấp chương trình thị thực cư trú tạm thời cho những người du mục kỹ thuật số. Chương trình này cho phép những người du lịch kết hợp làm việc từ xa lưu trú ở Mexico trong tối đa 4 năm. Đương đơn sẽ cần xuất trình bản sao kê tài khoản ngân hàng hoặc giấy tờ đầu tư chứng minh rằng họ có số dư ít nhất 43.000 đô la Mỹ cho mỗi tháng trong 12 tháng gần nhất, cộng với mức lương hoặc lương hưu hàng tháng tối thiểu là 2.500 đô la Mỹ.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới