Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các nước châu Á nâng tầm hợp tác ở ACD

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước châu Á nâng tầm hợp tác ở ACD

Ngọc Lan

Các nước châu Á nâng tầm hợp tác ở ACD
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh tham dự diễn đàn ACD đang diễn ra tại Kuwait. Ảnh: ACD

(TBKTSG Online)- Diễn đàn đối thoại hợp tác châu Á (ACD) với sự tham dự của 32 quốc gia ở châu lục, trong đó có Việt Nam, muốn tăng cường mạnh mẽ sự hợp tác giữa các quốc gia nhằm đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thứ trưởng Ngoại giao và các vấn đề quốc tế của Iran, ông Mohamnad Mehdi Akhondzaeh, người được trang web chính thức của diễn đàn ACD dẫn lời bên lề diễn đàn hôm 14-10, cho hay sự ủng hộ của quốc gia này với sự hợp tác của các quốc gia châu Á trước các thách thức kinh tế thế giới đang đe doạ toàn cầu.

Ông Mohamnad Mehdi Akhondzaeh nói rằng châu Á không phải là nơi khởi nguồn của khủng hoảng tài chính nhưng đây là thời điểm thích hợp để các quốc gia châu Á có những đối sách và hợp tác nhằm ngăn chặn và đẩy lùi cuộc khủng hoảng này. “Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu là một cơ hội tốt để làm nổi bật vai trò của châu Á trong vấn đề hồi phục kinh tế”, ông nói.

ACD lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày (16 và 17-10 ) tại Kuwait với sự tham dự của 32 quốc gia. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh dẫn đầu sẽ cùng các lãnh đạo đến từ 32 quốc gia thảo luận các khía cạnh khác nhau về hợp tác kinh tế, an ninh năng lượng và đối phó với khủng hoảng tài chính. Các nhà lãnh đạo bàn thảo về việc có tiếp tục nâng tầm ACD thành một tổ chức khu vực châu Á để tăng cường sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau với trụ sở đặt tại Kuwait, quốc gia đăng cai diễn đàn lần này.

Hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Kuwait chưa phát triển mạnh. Theo Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Bùi Quốc Trung, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2011 mới đạt 800 triệu đô la và chủ yếu Việt Nam nhập siêu (dầu thô) từ Kuwait.

Tuy nhiên, triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia sẽ lớn hơn khi Kuwait hiện là đối tác lớn của Việt Nam tại dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá), có tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỉ đô la Mỹ.

Tại dự án này, dự kiến khởi công vào đầu năm 2013, Tập đoàn dầu khí quốc tế Kuwait  (KPI) hiện nắm 35,1% cổ phần cùng hai đối tác Nhật Bản khác và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Tại Nghi Sơn sẽ xây dựng nhà máy lọc dầu có công suất giai đoạn 1 là 10 triệu tấn/năm, gấp 1,5 lần công suất thiết kế của nhà máy lọc dầu Dung Quất, 2,3 triệu tấn xăng/năm, 3,7 triệu tấn dầu diesel… .Nguồn dầu thô được chế biến ở đây nhập khẩu từ Kuwait.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới