Thứ Sáu, 24/03/2023, 19:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các nước Đông Nam Á trợ cấp tiền mặt giúp người dân thu nhập thấp chống chọi ‘bão’ giá

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong một nỗ lực giúp các hộ gia đình thu nhập thấp chống chọi “bão” giá, các nước Đông Nam gồm Malaysia, Singapore, Thái Lan đã trợ cấp tiền mặt trực tiếp cho họ.

Người dân mua thực phẩm ở một khu chợ ở TP. Klang, bang Selangor, Malaysia. Chính phủ Malaysia đã phân bổ 1,74 tỉ ringgit (gần 400 triệu đô la), bao gồm 630 triệu ringgit hôm 22-6 để trợ cấp tiền mặt cho các hộ gia đình thu nhập thấp, giúp họ giảm gánh nặng chi phí khi giá thực phẩm tăng vọt. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 22-6, Thủ tướng Malaysia, Ismail Sabri Yaakob cho biết chính phủ sẽ trợ cầp tiền mặt 100 ringgit (23 đô la Mỹ) cho những hộ gia đình có thu nhập dưới 4.850 ringgit (1.100 đô la)/tháng. Ngoài ra, những người độc thân có thu nhập thấp cũng sẽ được nhận 50 ringgit/tháng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính phủ Malaysia xem xét những khó khăn mà người dân đang đối mặt giữa lúc giá cả thực phẩm tăng vọt. Trong giai đoạn 1 của chương trình trợ cấp trực tiếp, mỗi hộ gia đình thu nhập thấp được nhận 400 ringgit/tháng. Như vậy, cho đến nay, tổng số tiền trợ cấp mà chính phủ Malaysia dành cho nhóm các hộ gia đình có thu nhập thấp đã lên mức 500 ringgit (115 đô la)/tháng.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob nói: “Tôi đã thông báo vào ngày 1-6 rằng hỗ trợ tiền mặt bổ sung sẽ được cung cấp cho các gia đình Malaysia bị ảnh hưởng bởi giá cả sinh hoạt khi chính phủ dừng trợ cấp giá thịt gà, trứng và các mặt hàng thực phẩm khác”.

Ông cho biết trong giai đoạn hai của chính sách trợ cấp tiền mặt trực tiếp, chính phủ sẽ phân bổ 630 triệu ringgit (143 triệu đô la) cho gần 8,6 triệu đối tượng thụ hưởng, bao gồm 4 triệu hộ gia đình, 1,2 triệu người cao tuổi và 3,4 triệu người độc thân.

Ông nói thêm: “Khoản trợ cấp lần này cũng nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính của nhóm đối tượng có thu nhập thấp. Chính phủ luôn nhận thức được tình cảnh túng thiếu hiện tại của người dân, đặc biệt là khi giá các mặt hàng thiết yếu tăng”.

Malaysia, nước nhập khẩu thực phẩm ròng (nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu), đang vật lộn để kiểm soát lạm phát khi đồng ringgit suy yếu trong bối cảnh đồng đô la mạnh lên. Tính đến tháng 5, tốc độ lạm phát thực phẩm ở Malaysia đạt mức cao nhất kể từ năm 2017, khiến chính phủ phải triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn cung trong nước và hạ giá thành thực phẩm.

Hồi cuối tháng 5, Malaysia đã cấm xuất khẩu thịt gà để cải thiện nguồn cung trong nước. Năm ngoái, Malaysia đã trợ cấp tiền mặt lên tới 1,1 tỉ ringgit cho nhóm người dân có  thu nhập thấp.

Hôm 21-6, chính phủ Singapore cũng thông báo gói trợ cấp trị giá 1,5 tỉ đô la Singapre (gần 1,1 tỉ đô la) để giúp các hộ gia đình thu nhập thấp chống chọi chi phí sinh hoạt ngày càng đằt đỏ.

Theo Bộ Tài chính Singapore, gói trợ cấp này bao gồm khoản tiền mặt 300 đô la Singapore phát trực tiếp cho các hộ gia đình nghèo và giảm 100 đô la Singapore hóa đơn tiền điện nước cho tất cả hộ gia đình. Ngoài ra, gói trợ cấp cũng tăng mức hỗ trợ các doanh nghiệp tăng lương cho người lao động có thu nhập thấp. Chẳng hạn, chính phủ sẽ nâng mức hỗ trợ từ 50% lên 75% đối với phần lương tăng lên của những người lao động có thu nhập dưới 2.500 đô la Singapore/tháng.

Nền kinh tế đảo quốc sư tử, vốn phụ thuộc vào thương mại, đặc biệt dễ bị tổn thương bởi giá thực phẩm và năng lượng tăng cao do tắc nghẽn nguồn cung dưới tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

Cùng ngày, nội các Thái Lan đã gia hạn các biện pháp hỗ trợ giá năng lượng và ngành du lịch đồng thời phê duyệt kế hoạch tìm kiếm sự đóng góp của các nhà máy lọc dầu để bổ sung quỹ bình ổn giá xăng dầu đang cạn kiện.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan, Thanakorn Wangboonkongchana cho biết các biện pháp hỗ trợ hiện tại sẽ được kéo dài thêm 3 tháng đến tháng 9, bao gồm trợ cấp hàng tháng 100 baht (2,83 đô la) gas nấu ăn cho những người có thu nhập thấp, và đóng băng giá xăng cho các tài xế taxi.

Chính phủ Thái Lan cũng sẽ kêu gọi các nhà máy lọc dầu và nhà máy tách khí trích một phần lợi nhuận để bổ sung vào quỹ bình ổn xăng dầu trong 3 tháng tới.

Tuần trước, chính phủ cho biết các khoản đóng góp hàng tháng từ các nhà máy lọc dầu dự kiến sẽ mang lại 6 -7 tỉ baht (170-200 triệu đô la)

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên rằng để duy trì kỷ luật tài khóa, “chúng ta cần phải chi tiêu một cách tiết kiệm”

Người phát ngôn Thanakorn Wangboonkongchana cho biết thêm nội các cũng đã tán thành gia hạn chương trình kích thích du lịch nội địa đến tháng 10, bao gồm các biện pháp như trợ giá cho 1,5 triệu đêm ngủ khách sạn.

Theo đó, khách trong nước đặt phòng được chính phủ trợ cấp 40% giá phòng, giới hạn ở mức 3.000 baht (85 đô la)/đêm và 10 đêm/người. Họ cũng được trợ cấp 40% đối với thực phẩm, lên đến 600 baht mỗi ngày, cũng như trợ cấp 40% đối với giá vé máy bay được giới hạn ở mức 3.000 baht/hành khách.

Theo Bloomberg, Bangkok Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới