Thứ Sáu, 8/12/2023, 13:49
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các startup ‘đặt cược’ vào tương lai làm việc từ xa

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngay cả khi ngày càng nhiều nhà tuyển dụng báo hiệu chấm dứt công việc từ xa, các công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ và các nhà đầu tư của họ vẫn đặt cược rằng xu hướng làm việc này sẽ còn tồn tại lâu dài.

Vì vậy, các startup đang chạy đua cung cấp một loạt công cụ kỹ thuật số được thiết kế để hỗ trợ lực lượng lao động thường xuyên bên ngoài văn phòng và những vụ “đặt cược” đó dường như đã thành công.

Startup Frameable cung cấp một nền tảng tái tạo toàn bộ không gian văn phòng trên màn hình máy tính, cho phép các nhân viên có thể nhìn thấy nhau và tương tác. Ảnh: Frameable

Remotebase, một startup hai năm tuổi có trụ sở tại San Mateo, bang California (Mỹ), giúp kết nối từ xa các doanh nghiệp với các kỹ sư phần mềm đã có ​​mức tăng trưởng doanh thu trong năm nay lên đến 30% mỗi tháng, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Qasim Salam cho biết.

Theo Salam, vào năm ngoái doanh thu của công ty này đã tăng khoảng 600%. Gần đây, số lượng kỹ sư tham gia nền tảng việc làm trực tuyến nói trên của Remotebase đã vượt 60.000. Trong đó, có nhiều kỹ sư phần mềm sống ở Ấn Độ, Pakistan, Nigeria và Đông Âu. Hồi công ty ra mắt vào năm 2020, chỉ có 11 kỹ sư tham gia nền tảng làm việc này.

Tuần trước, Remotebase đã gọi thành công vòng vốn tiền Series A trị giá 2,1 triệu đô la, do các quỹ đầu tư Indus Valley Capital và Hustle Fund dẫn đầu, bên cạnh những cái tên khác, gồm Soma Capital, Angel Squad và Draper Associates.

“Các nhà đầu tư đang cực kỳ hào hứng với xu hướng làm việc từ xa. Họ biết xu hướng này sẽ còn tiếp diễn”, Qasim Salam nói.

Những startup làm việc từ xa phát triển ở giai đoạn sau đang thu về hàng trăm triệu đô la trong các vòng gọi vốn, thu hút các nhà đầu tư nổi tiếng ở Thung lũng Silicon của Mỹ.

Startup Atlas, có trụ sở tại Chicago, sở hữu nền tảng công nghệ giúp chủ sử dụng lao động tuân thủ các quy định địa phương về hoạt động tuyển dụng lao động làm việc từ xa tại hơn 160 quốc gia, đã công bố khoản góp vốn mới trị giá 200 triệu đô la từ Sixth Street Growth, quỹ đầu tư tăng trưởng của Công ty đầu tư toàn cầu Sixth Street Partners (Mỹ).

“Người lao động nhận ra rằng họ có các lựa chọn khi làm việc. Giờ đây, người lao động có thể thường trú tại Mỹ và làm việc cho một công ty của Đức”, Giám đốc điều hành Atlas, Rick Hammell  nói.

Trong khi đó, Chris Herd, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành startup làm việc từ xa Firstbase cũng đưa ra cảnh báo là những công ty không tìm ra cách tận dụng hiệu quả công việc từ xa sẽ bị “nghiền nát” bởi những công ty làm được điều đó.

Firstbase, có trụ sở tại Aberdeen, Scotland (Anh), tính phí hàng tháng cho các công ty để trang bị cho nhân viên làm việc từ xa. Các trang thiết bị như bàn ghế làm việc, máy tính xách tay, màn hình và các thiết bị văn phòng khác được đặt hàng trên nền tảng của Firstbase.

Thành lập vào năm 2019, Firstbase có khoảng 600 khách hàng doanh nghiệp trong danh sách chờ đợi khi đại dịch Covid-19 ập đến vào tháng 3-2020. Trong vòng vài tháng sau đó, danh sách này tăng lên hơn 4.000. Herd cho hay, từ đầu năm 2021, doanh thu của Firstbase  tăng gấp 20 lần. Công ty đang có thêm nhiều khách hàng và mở rộng đội ngũ nhân viên.

Hồi tháng 3, Firstbase đã huy động được 50 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series B do Công ty đầu tư vốn mạo hiểm Kleiner Perkins (Mỹ) dẫn đầu.

Hồi tháng 4, Remote, một startup làm việc từ xa ở San Francisco cũng hoàn tất vòng gọi vốn Series C trị giá 300 triệu đô la, dựa vào mức định giá 3 tỉ đô la. Vòng gọi vốn thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư tên tuổi như Sequoia Capital, Accel, Index Ventures, Two Sigma Ventures và General Catalyst.

Ravi Gupta, đối tác tại Sequoia Capital, quỹ đầu tư dẫn đầu vòng gọi vốn của Remote, nhận định, làm việc từ xa là một hiện tượng lâu dài. Nhu cầu tuyển dụng lao động toàn cầu đã tăng cao khi nhiều công ty chuyển sang ưu tiên mô hình làm từ xa hoặc mô hình kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và từ xa.

Được thành lập vào năm 2019, Remote cung cấp cho các công ty dịch vụ trả lương, phúc lợi, thuế và tuân thủ pháp lý đối với người lao động từ xa tại hơn 150 quốc gia.

“Bất chấp lời kêu gọi nhân viên quay trở lại văn phòng của một chủ sử dụng lao động, chúng tôi vừa kết thúc tháng kinh doanh kỷ lục và là quí kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay”, Job van der Voort, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Remote nói.

Khoảng 64% trong số hơn 650 lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ, bao gồm các nhà lãnh đạo tài chính và nhân sự cũng như giám đốc công thông tin và giám đốc công nghệ, được PricewaterhouseCoopers (PwC) khảo sát vào tháng 10 vừa qua, cho biết doanh nghiệp cần nhân viên trở lại văn phòng càng nhiều càng tốt. Con số này tăng từ 59% trong cuộc khảo sát của PwC hồi tháng 8-2021.

Gartner dự báo chi tiêu của doanh nghiệp trên toàn cầu cho công nghệ làm việc từ xa sẽ đạt 381,5 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm 2023. Ảnh: WSJ

Đồng thời, chi tiêu của doanh nghiệp trên toàn cầu cho công nghệ làm việc từ xa dự kiến sẽ đạt 352,6 tỉ đô la trong năm nay, tăng từ mức ước tính 332,9 tỉ đô la trong năm 2021, theo hãng nghiên cứu và tư vấn thị trường công nghệ thông tin Gartner. Mức chi tiêu này dự báo đạt 381,5 tỉ đô la vào cuối năm 2023, theo Gartner.

“Không có tương lai nào mà chúng ta sẽ làm việc ít hơn trên phạm vi quốc tế hoặc ít kỹ thuật số hơn”, Andreas Klinger, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Remote First Capital, đang đầu tư vào hơn một chục startup làm việc từ xa, bao gồm Firstbase nói.

Theo Adam Riggs, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành startup làm việc từ xa Frameable, hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều muốn người lao động trở lại không gian làm việc thực tế vì tin rằng công việc từ xa bắt đầu và kết thúc với hình thức hội họp video trực tuyến. Tuy nhiên, Riggs cho rằng, đó chỉ là một phần của các tương tác trực tuyến.

Frameable, ra mắt vào năm 2021 và hoạt động hoàn toàn từ xa, cung cấp một nền tảng tái tạo toàn bộ không gian văn phòng trên màn hình máy tính, với các phòng họp, khu vực làm việc và quán cà phê nơi các nhân viên có thể nhìn thấy nhau để tương tác. Frameable hiện có hàng trăm khách hàng thương mại và thuê phần mềm của công ty với mức giá thay đổi tùy theo số lượng người dùng.

“Tôi hoàn toàn tin rằng công việc từ xa sẽ được duy trì và đón nhận rộng rãi”, Job van der Voort, Giám đốc điều hành Remote nói.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới