Chủ Nhật, 28/05/2023, 08:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cái chết của Bin Laden ảnh hưởng kinh tế Mỹ như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cái chết của Bin Laden ảnh hưởng kinh tế Mỹ như thế nào?

Chánh Tài

Cái chết của Bin Laden cứu vãn uy tín chính trị của ông Obama đúng vào lúc ông đang đối mặt với những thách thức trong điều hành kinh tế. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Tin tức về cái chết của trùm tổ chức khủng bố Al-Qaeda – Osama bin Laden đêm 1-5 mang đến hai tác động lớn cho nước Mỹ: làm nguôi ngoai nỗi đau khổ của các gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11-9 và tăng uy tín cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, cái chết của trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới này ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ như thế nào là điều mà các nhà đầu tư muốn biết.

Phản ứng của thị trường không mạnh

Theo quan điểm chung, cái chết của Bin Laden có khả năng thúc đẩy hàng loạt nhân tố lạc quan nhưng khó có khả năng tác động mạnh đến các thị trường trên toàn cầu.

Sau sự kiện Bin Laden bị tiệu diệt, tỉ phú Warren Buffett – Chủ tịch Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway – nói trong một cuộc phỏng vấn rằng sự kiện này có thể tác động mạnh đến cách mà người Mỹ đánh giá các lãnh đạo hiện tại của họ. Tuy nhiên, ông Buffett không tin cái chết của trùm khủng bố Bin Laden có thể tác động mạnh đến các thị trường toàn cầu. Điều này phản ảnh qua những phản ứng của thị trường vào ngày 2-5.

Sau tin tức về cái chết của Bin Laden, ngày 2-5, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và các chỉ số chứng khoán của châu Âu tăng. Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,6%, các chỉ số chứng khoán châu Âu tăng mạnh đầu phiên, sau đó dừng lại và chốt phiên chỉ tăng nhẹ. Các chỉ số chứng khoán Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq ở Phố Wall cũng chỉ tăng đầu phiên và giảm nhẹ lúc chốt phiên.

Theo ông Mike Ryan – Giám đốc bộ phận đầu tư chiến lược của UBS: “Phản ứng ban đầu của thị trường đối với tin tức về cái chết Bin Laden là tích cực, nhưng đợt tăng giá đã giảm tốc khi thị trường bắt đầu nghi ngại về khả năng sẽ có một làn sóng khủng bố vào các mục tiêu của phương Tây để trả thù cho vụ Bin Laden bị tiêu diệt ”.

Tác động lâu dài

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ chỉ phản ứng nhẹ với cái chết của Bin Laden nhưng một số nhà phân tích cho rằng sự kiện này sẽ tác động lâu dài lên nền kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh tế và quản lý quỹ đầu tư xem cái chết của Bin Laden là một điểm trục tâm lý tiềm tàng có thể khiến nước Mỹ vượt qua “thập kỷ mất mát” về niềm tin và suy thoái từ sau vụ tấn công khủng bố 11-9.

Một trong những yếu tố quan trọng kìm hãm nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh là niềm tin của người tiêu dùng và các nhà quản lý doanh nghiệp. Các chỉ số niềm tin đã giảm mạnh sau những bất ổn tại Trung Đông, thảm họa sóng thần và khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản, tình hình thâm hụt ngân sách trầm trọng của Mỹ. Cái chết của trùm khủng bố Bin Laden có thể tạo ra sự thay đổi về niềm tin của người tiêu dùng và các nhà quản lý doanh nghiệp. Theo đó, các công ty có thể đẩy mạnh đầu tư và thuê nhân công.

Ông Mark Zandi, kinh tế trưởng của bộ phận phân tích của hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody, cho rằng cái chết của Bin Laden là một thắng lợi vì sự kiện 11-9 đã khởi đầu cho một loạt sự kiện dây chuyền gây khốn đốn cho nền kinh tế Mỹ và đó cũng là lý do quan trọng khiến nước Mỹ phải hứng chịu “thập kỷ mất mát”.

Công việc của ông Obama sẽ dễ dàng hơn?

Việc ông Obama trực tiếp lên kế hoạch và theo dõi vụ tiêu diệt Bin Laden đã giúp uy tín của ông tăng lên. Theo khảo sát của New York Times/CBS News, mặc dù mức tín nhiệm chung dành cho ông Obama đã tăng thêm 11% nhưng mức độ hài lòng về cách điều hành kinh tế của ông lại giảm xuống còn 34%, thấp nhất kể từ lúc ông Obama nhậm chức tổng thống.

Tháng 4-2011 là một tháng đầy khó khăn cho ông Obama khi chính phủ suýt phải ngưng hoạt động vì thiếu kinh phí. Trên phương diện giải quyết vấn đề nợ công, ông Obama đã không thuyết phục được hoàn toàn người dân Mỹ về kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách liên bang. Lần đầu tiên kể từ cuộc tấn công Trân Châu Cảng cách đây 70 năm, triển vọng kinh tế Mỹ bị hạ từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực” với giá nhiên liệu tăng, việc làm cải thiện chậm, tình hình nhà đất vẫn ảm đạm. Tin tức về cái chết của Bin Laden đến vào thời điểm không thể nào tốt hơn cho ông Obama.

Theo các chuyên gia kinh tế, cái chết của Bin Laden ít tác động và không thể giải quyết các vấn đề nội tại của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề là chính quyền Obama sẽ tận dụng cơ hội này như thế nào để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri đối với những chính sách điều hành kinh tế đang không được lòng của đại đa số người dân. Theo ông Zandi, nếu ông Obama tiếp tục cải thiện được số việc làm (tiếp tục tăng trên dưới 200.000 việc làm mới mỗi tháng), sẽ góp phần thêm cho hiệu ứng tích cực có được từ cái chết của Bin Laden và giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho ông.

(Theo Politico, industryleadersmagazine)

Bin Laden khiến nước Mỹ tiêu tốn hàng trăm tỉ đô la

Kể từ sau sự kiện 11-9 đến lúc Bin Laden bị tiêu diệt, nước Mỹ đã chi hàng trăm tỉ đô la để giúp người Mỹ được an toàn hơn. Nhiều cơ quan đã được thành lập hoặc mở rộng. Chính phủ thuê hàng chục ngàn nhân sự để phân tích tình báo, theo dõi mạng lưới hỗ trợ tài chính cho khủng bố và hỗ trợ bộ máy an ninh quốc gia.

Chỉ một tuần sau vụ khủng bố 11-9, các nghị sĩ Mỹ đã thông qua gói chi tiêu khẩn cấp 40 tỉ đô la Mỹ để giúp củng cố quốc phòng và truy tìm các tên khủng bố quốc tế.

Bộ an ninh nội địa cũng được thành lập và 22 cơ quan liên bang dưới quyền quản lý của bộ này chỉ có sứ mệnh duy nhất là ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố. Trong một thập kỷ qua, chỉ riêng Bộ an ninh nội địa đã ngốn khoản chi tiêu 424 tỉ đô la Mỹ. Chính quyền Obama đang đề xuất chi 71,6 tỉ đô la Mỹ cho Bộ an ninh nội địa trong năm 2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới