Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cấm cho vay: sàn vàng có thể đóng cửa sớm hơn  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấm cho vay: sàn vàng có thể đóng cửa sớm hơn  

Thủy Triều

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng ngừng cho vay để kinh doanh vàng trên các sàn giao dịch vàng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các ngân hàng chấm dứt hoạt động cho vay để kinh doanh vàng trên sàn vàng, theo các sàn vàng sẽ làm cho thanh khoản trên sàn vàng nhanh chóng giảm và có khả năng đóng cửa trước ngày 30-3 theo chủ trương của NHNN.  

>>Yêu cầu ngân hàng báo cáo về huy động và cho vay vàng

Ông Phạm Hoàng An, Giám đốc Trung tâm giao dịch vàng Sacombank, cho biết sáng ngày 13-1, sàn của ông chưa nhận được thông báo từ phía ngân hàng, nhưng thấy báo chí đưa tin việc ngân hàng không được phép cho vay để kinh doanh vàng trên tài khoản, nhiều nhà đầu tư cũng bất ngờ và thanh khoản trong sáng cùng ngày đã giảm nhiều.  

Vì vậy, ông An cho rằng việc chấm dứt hoạt động của sàn vàng có thể sẽ kết thúc sớm hơn quy định là cuối tháng 3. Trung tâm giao dịch vàng Sacombank cũng đã có lộ trình để dừng hoạt động của sàn. “Trung tâm đã ngưng mở tài khoản mới từ tuần trước, và khách hàng nào muốn tất toán tài khoản sớm thì công ty cũng tạo điều kiện để khách hàng thực hiện”, ông nói.  

Trong khi đó, ông Huỳnh Duy Sang, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch vàng Ngân hàng Á Châu (ACB), cho biết việc NHNN đưa ra quyết định trên cũng phù hợp vì nếu khách hàng tiếp tục vay tiền để kinh doanh trong thời điểm thanh khoản thấp như hiện nay sẽ rủi ro cho cả khách hàng lẫn cho ngân hàng và đến gần ngày đóng cửa việc xử lý trạng thái của khách hàng sẽ phức tạp hơn nhiều.  

Đối với việc thi hành quyết định trên, ông Sang cho biết những khoản vay mới sẽ không được cấp nữa, và những khoản đã vay rồi thì vẫn được duy trì và khách hàng có thời gian từ nay đến cuối tháng 3 để đóng trạng thái. Thời gian còn nhiều nên theo ông sẽ không quá khó khăn cho ngân hàng trong việc thu hồi nợ và tất toán các tài khoản đã vay trên sàn.  

Trong khi ngừng cho vay kinh doanh vàng trên tài khoản, các ngân hàng cho biết vẫn tiếp tục cho vay vàng miếng bình thường nếu khách hàng có nhu cầu. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết nếu khách hàng có mục đích sử dụng vốn chính đáng thì ngân hàng vẫn sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, từ trước đến nay, điều kiện để vay vàng ở Đông Á khá chặt chẽ và ngân hàng không cho vay vàng để đầu cơ lướt sóng ăn chênh lệch giá vàng vì rất rủi ro.  

Một cán bộ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thì cho rằng vẫn cho vay vàng như bình thường, tuy nhiên do gần đây giá vàng biến động nhiều nên nhu cầu vay vàng giảm mạnh. “Doanh số cho vay vàng tại SCB ngày càng giảm trong khi doanh số huy động vàng thì ngày càng tăng, và SCB đang xem xét để giảm lãi suất huy động vàng lần thứ hai kể từ đầu năm nay”, vị này nói.    

Ngày 11-1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 258/NHNN-CSTT gửi các ngân hàng thương mại và chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố yêu cầu ngừng cho vay để đầu tư kinh doanh trên sàn vàng.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại ngừng ngay việc cho vay đối với nhu cầu vốn để đầu tư kinh doanh trên sàn giao dịch vàng và tiến hành thu hồi nợ vay (bao gồm cả gốc và lãi vốn vay) đối với các khoản vay đã giải ngân để đầu tư kinh doanh trên sàn giao dịch vàng.      

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới